Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

xây nhà vượt quá diện tích

Việc mang sổ đỏ đi thế chấp trên thực tế hiện nay khá phổ biến. Có nhiều người thắc mắc rằng liệu mang sổ đỏ đi thế chấp thì căn nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?. Vì việc thế chấp ảnh hưởng đến khá nhiều yếu tố. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Lịch làm việc của văn phòng công chứng các ngày trong tuần. Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật có làm việc không?

1. Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?

Thế chấp quyền sử dụng đất là việc một bên (sau đây gọi là bên thế chấp) dùng quyền sử dụng đất của mình để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ và không giao tài sản cho bên kia (sau đây gọi là bên nhận thế chấp). Cụ thể tại Điều 318 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

– Trường hợp thế chấp toàn bộ bất động sản có vật phụ. Thì vật phụ của bất động sản đó cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

sổ đỏ thế chấp

– Trường hợp thế chấp một phần bất động sản có vật phụ. Thì vật phụ gắn với tài sản đó thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ đất ao 2023 như thế nào?

– Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp. Thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Như vậy, căn cứ theo quy định nêu trên, nếu bên thế chấp và bên nhận thế chấp không có thỏa thuận nào khác thì khi thế chấp quyền sử dụng đất có nhà trên đất thuộc sở hữu của bên thế chấp thì nhà này cũng thuộc diện tài sản thế chấp.

2. Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp nhà thì xử lý tài sản thế nào?

Liên quan đến vấn đề này, Điều 325 Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau: Điều 325. Thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất

1. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà không thế chấp tài sản gắn liền với đất và người sử dụng đất đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì tài sản được xử lý bao gồm cả tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Di chúc miệng được hiểu như thế nào? Di chúc miệng cần đáp ứng những điều kiện gì để có hiệu lực thi hành?

2. Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà người sử dụng đất không đồng thời là chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thì khi xử lý quyền sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được tiếp tục sử dụng đất trong phạm vi quyền, nghĩa vụ của mình; quyền và nghĩa vụ của bên thế chấp trong mối quan hệ với chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được chuyển giao cho người nhận chuyển quyền sử dụng đất, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

3. Hồ sơ thế chấp Sổ đỏ cần những giấy tờ gì?

Căn cứ Điều 27 Nghị định 99/2022/NĐ-CP, người yêu cầu đăng ký thế chấp nộp 01 bộ hồ gồm:

– Phiếu yêu cầu đăng ký thế chấp (bản chính);

– Hợp đồng bảo đảm hoặc hợp đồng bảo đảm có công chứng, chứng thực;

sổ đỏ thế chấp

– Bản gốc Sổ đỏ, Sổ hồng trừ trường hợp nộp đồng thời Hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm sau:

  • Hồ sơ đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất; hoặc
  • Hồ sơ chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là giải đáp về Mang Sổ đỏ đi thế chấp thì nhà trên đất có nằm trong diện bị thế chấp không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Danh sách các Văn phòng công chứng Khương Trung tại Hà Nội. Văn phòng nào uy tín, thủ tục nhanh gọn, hiệu quả nhất 2023
 
>>> Các hình thức của di chúc theo pháp luật hiện hành? Hồ sơ, thủ tục công chứng di chúc hiện nay có phức tạp không?
 
>>> Công chứng hợp đồng cho thuê nhà bao gồm những hồ sơ, thủ tục gì? Đối tượng nào nên sử dụng loại dịch vụ này?
 
>>> Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà theo quy định hiện hành là bao nhiêu? Có mức ưu đãi đối với những đối tượng nào?
 
>>> Giấy ủy quyền có cần phải công chứng không? Hồ sơ, thủ tục công chứng giấy ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào?