Sổ đỏ có bắt buộc phải có sơ đồ thửa đất?

Hiện nay, nhiều sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất làm cho người dân không yên tâm sử dụng đất. Cũng như giao dịch đất đai. Vậy sổ đỏ có bắt buộc phải có sơ đồ thửa đất không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Thua độ bóng đá có được báo mất sổ đỏ để làm lại?

1. Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện thế nào?

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 3 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT về mẫu giấy chứng nhận. Theo đó sơ đồ thửa đất sẽ được ghi tại trang 3 của Sổ đỏ. Đồng thời, khoản 1 Điều 12 Thông tư số này duy định sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ. Được thể hiện cụ thể như sau:

– Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ thể hiện các thông tin sau:

  • Hình thể thửa đất và chiều dài của các cạnh thửa đất.

  • Số hiệu thửa đất hoặc tên công trình giáp ranh với thửa đất. Và chỉ dẫn hướng Bắc – Nam.

  • Chỉ giới, mốc giới quy hoạch. Chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất.

  • Trường hợp thửa đất được hợp nhất từ nhiều thửa có nguồn gốc. Thời hạn sử dụng khác nhau. Hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần sử dụng chung của nhiều người. Thì sẽ thể hiện ranh giới giữa khác phần đất này.

  • Trường hợp có nhà chung cư. Có diện tích sử dụng chung của các chủ căn hộ thuộc một phần diện tích thửa đất. Thì thể hiện rõ phạm vi ranh giới phần sử dụng chung này trên Sổ đỏ.

Sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ được thể hiện thế nào?

– Các trường hợp không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất:

  • Đất xây dựng công trình theo tuyến như: đường giao thông, đường dẫn nước,… của tổ chức đầu tư xây dựng BOT.

  • Cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Như vậy, Sổ đỏ thửa đất được thể hiện trên trang 3 của Sổ đỏ, trừ trường hợp đất xây dựng công trình theo tuyến và cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

2. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Dựa trên quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT, thì việc không thể hiện sơ đồ thửa đất trên sổ đất có thể thuộc trường hợp: Đất xây dựng công trình theo tuyến hoặc cấp 01 Sổ đỏ chung cho nhiều thửa đất nông nghiệp.

Trong trường hợp này, pháp luật quy định không cần thể hiện sơ đồ thửa đất trên Sổ đỏ, do đó người dân không cần phải lo lắng khi Sổ đỏ của mình thuộc trường hợp này.

Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất có sao không?

Tuy nhiên, ngoài 02 trường hợp nêu trên, cũng có các nguyên nhân khác dẫn đến Sổ đỏ không có thông tin này. Cụ thể như sau:

– Do thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền:

Theo các quy định nêu trên, Sổ đỏ phải thể hiện sơ đồ thửa đất. Việc không có thông tin này có thể do sự thiếu sót của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp này, chủ sử dụng đất cần liên hệ với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất để bổ sung thông tin.

– Do không đủ thông tin về thửa đất:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, đối với trường hợp chủ sử dụng đất không cung cấp đầy đủ thông tin theo quy định thì vẫn được cấp Sổ đỏ nhưng trên đó chỉ thể hiện những thông tin có trên bản đồ địa chính, còn những thông tin khác không được cung cấp thì không được thể hiện.

– Đối với Sổ đỏ được cấp trước 01/12/2004:

Đối với Sổ đỏ được cấp trước thời gian này thì mẫu Sổ đỏ được ban hành không bắt buộc thể hiện thông tin về kích thước, sơ đồ thửa đất. Do đó mới xuất hiện các sổ đất được cấp trước thời gian này không có sơ đồ thửa đất.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Minh Khai hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở không thu thêm phí có lợi ích gì đối với người dân

Như vậy, Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất không ảnh hưởng đến quyền sử dụng của chủ sử dụng đất, đồng thời cũng không bị thu hồi theo quy định. Ngoài ra, chủ sử dụng đất cũng có thể kiểm tra Sổ đỏ bằng cách thực hiện thủ tục xác minh Sổ đỏ tại nơi cấp sổ theo quy định pháp luật.

3. Sổ đỏ không có sơ đồ thửa đất phải làm thế nào?

Để cập nhật thêm thông tin trên Sổ đỏ. Chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục cấp đổi giấy chứng nhận kết hợp với việc đo đạc lại thửa đất để thể hiện sơ đồ. Kích thước thửa đất một cách chính xác nhất trên giấy chứng nhận.

Đối với các địa phương đã xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai đầy đủ. Và có bản đồ địa chính chính quy thì chủ sử dụng đất có thể thực hiện việc cấp đổi Sổ đỏ để cập nhật sơ đồ thửa đất của mình.

>>> Xem thêm: Trường hợp nào phải chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Phí công chứng văn bản chấm dứt chấm dứt hợp đồng ủy quyền hết bao nhiêu?

Đối với các địa phương chưa xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai. Chưa có bản đồ địa chính chính quy thì khi chủ sử dụng đất cập nhật thêm thông tin về sơ đồ thửa đất. Đồng thời, cần phải liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để tiến hành đo vẽ địa chính. Và cấp đổi lại Sổ đỏ thể hiện đầy đủ thông tin cho sử dụng đất.

Trên đây là giải đáp về Sổ đỏ có bắt buộc phải có sơ đồ thửa đất?.Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Người có nhu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có phải nộp phí không? Lệ phí phải nộp là bao nhiêu?
 
>>> Văn phòng công chứng có dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không? Khi đi công chứng loại hợp đồng này, người dân cần mang theo giấy tờ gì?
 
>>> Mẫu hợp đồng ủy quyền bản cập nhật mới nhất 2023. Công chứng hợp đồng ủy quyền ở đâu thì hợp pháp?
 
>>> Tổng hợp những cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả mới nhất mà doanh nghiệp bạn nên biết! Lợi ích của việc tìm đối tác kinh doanh hiệu quả với doanh nghiệp
 
>>> Cộng tác viên là gì? Những ngành nghề nào tuyển nhiều cộng tác viên