Hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ cho lối đi chung 2023

lối đi chung

Lối đi chung được hiểu là phần diện tích đất được cắt ra để các chủ sử dụng đất sử dụng làm đường giao thông công cộng. Vậy lối đi chung có được cấp sổ đỏ không? Muốn thêm lối đi chung vào sổ đỏ phải làm thủ tục thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp vấn đề này.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật mở cửa từ mấy giờ? Những giấy tờ người dân cần mang theo khi đi công chứng.

1. Lối đi chung có được cấp Sổ đỏ không?

Lối đi chung hiện nay không được quy định trong văn bản luật, do đó còn tồn tại nhiều quan điểm về nguồn gốc của lối đi chung. Theo đó, việc thỏa thuận lối đi chung đảm bảo nguyên tắc theo quy định tại Điều 248 Bộ luật Dân sự 2015:

– Bảo đảm nhu cầu hợp lý của việc khai thác bất động sản hưởng quyền phù hợp với mục đích sử dụng của cả bất động sản hưởng quyền và bất động sản chịu hưởng quyền;

– Không được lạm dụng quyền đối với bất động sản chịu hưởng quyền;

– Không được thực hiện hành vi ngăn cản hoặc làm cho việc thực hiện quyền đối với bất động sản hưởng quyền trở nên khó khăn.

>>> Xem thêm: Đất sổ xanh có chuyển sang sổ đỏ được không?

Cũng theo cách hiểu về lối đi chung và các quy định về nguyên tắc thỏa thuận lối đi chung nêu trên thì lối đi chung có được cấp Sổ đỏ hay không phụ thuộc vào nguồn gốc sử dụng đất và sự thỏa thuận giữa những chủ thể có cùng lối đi chung. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp lối đi chung không thể hiện rõ ràng thuộc về thửa đất nào (thường ghi chung là đường đi). Do đó, trong trường hợp này không thể đưa lối đi chung vào diện tích sử dụng riêng của cá nhân hay hộ gia đình nào.

2. Lối đi chung thể hiện trong Sổ đỏ như thế nào?

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT quy định về sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận như sau:

Sơ đồ thửa đất, thể hiện các thông tin gồm: Hình thể thửa đất, chiều dài các cạnh thửa;

>>> Xem thêm: Thừa kế di sản được hiểu như thế nào? Thủ tục công chứng thừa kế di sản theo pháp luật 2023 hiện hành

Số hiệu thửa hoặc tên công trình giáp ranh, chỉ dẫn hướng Bắc – Nam;

– Chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình trên thửa đất cấp Giấy chứng nhận được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm kèm theo ghi chú loại chỉ giới, mốc giới;

lối đi chung

– Trường hợp thửa đất hợp nhất từ nhiều thửa khác có nguồn gốc, thời hạn sử dụng đất khác nhau hoặc có phần đất sử dụng riêng của một người và phần đất sử dụng chung của nhiều người thì thể hiện ranh giới giữa các phần đất bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.

Như vậy, lối đi chung trên Sổ đỏ được thể hiện bằng đường nét đứt xen nét chấm, kèm theo ghi chú thích theo mục đích của đường ranh giới đó.

3. Cấp Sổ đỏ cho lối đi chung thế nào?

Trường hợp lối đi chung do tách thửa đất ra, thủ tục cấp Sổ đỏ thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

 • Bản đo vẽ tách thửa;
 • Văn bản chấp thuận tách thửa;
 • Giấy tờ tùy thân, giấy tờ chứng minh nơi ở hợp pháp của các bên;
 • Sổ hộ khẩu hoặc văn bản có giá trị tương đương;
 • Hợp đồng mua bán, tặng cho… (nếu có);
 • Sổ đỏ bản gốc;
 • Đơn đăng ký biến động đất đai (mẫu 09/ĐK);

lối đi chung

Bước 2: Nộp hồ sơ, xử lý hồ sơ

– Nơi nộp hồ sơ: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc Văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất hoặc Trung tâm hành chính công nơi có đất.

– Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tiến hành:

 • Đo đạc địa chính để tách thửa;
 • Cập nhật thông tin vào cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính;
 • Xác nhận biến động;
 • Trình cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ mới cho thửa đất mới được tách ra;
 • Gửi số liệu địa chính sang cơ quan thuế;
 • Các công việc khác theo Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP

Bước 3: Nhận kết quả

Người sử dụng đất có yêu cầu và được phép ghi nhận, cấp sổ đỏ cho diện tích đất thuộc đường đi chung hoàn thành nghĩa vụ tài chính trước khi nhận sổ đỏ được mang tên mình.

Trên đây là giải đáp về Hồ sơ, thủ tục cấp sổ đỏ cho lối đi chung 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Danh sách các Văn phòng công chứng quận Hoàng Mai Hà Nội. Văn phòng nào uy tín, thủ tục nhanh gọn, hiệu quả nhất 2023
 
>>> “Mách” bạn những cách kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng mắt thường. Những lưu ý khi kiểm tra thông tin trên sổ đỏ
 
>>> Dịch vụ làm sổ đỏ bao gồm những hồ sơ, thủ tục gì? Những ai nên sử dụng loại dịch vụ này?
 
>>> Thủ tục, hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Những vấn đề khía cạnh pháp lý có liên quan đến hợp đồng mua bán nhà đất
 
>>> Người yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuân phân chia di sản thừa kế phải trả phí công chứng như thế nào?