Hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ đất ao 2023 như thế nào?

cấp sổ đỏ cho đất ao

Ở các vùng nông thôn, khu ngoại thành, việc hình thành đất ao là điều phổ biến. Vậy, đất ao có được cấp sổ đỏ không? Đây là điều rất được người dân quan tâm. Bởi lẽ, loại đất này cũng thuộc quyền sở hữu của người dân. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu điều này qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật mở cửa từ mấy giờ? Người dân khi đến công chứng cần chuẩn bị những gì?

1. Đất ao là gì? Đất ao được cấp Sổ đỏ không?

Pháp luật hiện nay chưa có nhiều quy định trực tiếp liên quan đến đất ao. Theo cách hiểu thông thường và thực trạng sử dụng đất hiện nay, đất ao là khu đất trũng sâu xuống, có nước đọng lại, được hình thành tự nhiên hoặc nhân tạo. Đất ao thường được xác định thuộc nhóm đất nông nghiệp dùng để chăn nuôi thủy sản, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Trường hợp đất ao được xác định là đất ở khi phần diện tích đất ao ở trong cùng một thửa đang có nhà ở (căn cứ Điều 103 Luật Đất đai 2013).

>> Xem thêm: Văn phòng công chứng dịch thuật lấy ngay giá rẻ tại Hà Nội mà mọi người dân nên biết.

Khi đi công chứng dịch thuật cần lưu ý những gì? Tương tự như các loại đất khác đất ao khi đáp ứng điều kiện theo quy định pháp luật thì được xem xét cấp Sổ đỏ. Theo đó, để được cấp Sổ đỏ đối với đất ao cần đảm bảo các điều kiện: cấp sổ đỏ cho đất ao

– Đất ao không  vi phạm quy định của pháp luật về đất đai – Đất không có tranh chấp. – Thuộc đối tượng được cấp Sổ đỏ theo quy định…

2. Hồ sơ cấp Sổ đỏ cho đất ao gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ cấp Sổ đỏ cho đất ao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị đăng ký cấp giấy chứng nhận;

– Văn bản xác nhận đã đăng ký đất đai (nếu có);

– Biên lai/hóa đơn kê khai, đóng nộp thuế với Nhà nước (nếu có);

– Giấy tờ tùy thân của người sử dụng đất (Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/Hộ chiếu);

– Giấy tờ về tặng cho, thừa kế, chuyển nhượng diện tích đất bao gồm cả phần diện tích đất ao;

– Giấy tờ về đo đạc, tách thửa đất trong trường hợp diện tích đất ao có nguồn gốc từ việc tách thửa;

– Giấy tờ, tài liệu chứng minh được miễn, giảm tiền sử dụng đất (nếu có);

3. Thủ tục làm Sổ đỏ đất ao thế nào?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ nêu trên, căn cứ theo Điều 70 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, thủ tục cấp Sổ đỏ cho đất ao được thực hiện theo các bước sau:

Bước 01: Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ:

– UBND cấp xã nơi có đất (nếu có nhu cầu); hoặc

– Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện đối; hoặc

– Bộ phận một cửa cấp huyện.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

– Nếu hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ: Trong 03 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung.

– Nếu hồ sơ đầy đủ: Người tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm ghi đầy đủ thông tin vào Sổ tiếp nhận.

cấp sổ đỏ cho đất ao

– Viết và đưa Phiếu tiếp nhận hồ sơ cho người nộp (trong đó ghi ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Giải quyết yêu cầu

– Khi nhận được thông báo của chi cục thuế thì hộ gia đình, cá nhân có nghĩa vụ đóng các khoản tiền theo thông báo như: Lệ phí cấp Giấy chứng nhận, tiền sử dụng đất (nếu có), lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ (nếu có).

– Khi nộp tiền xong thì giữ hóa đơn, chứng từ để xác nhận việc đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và xuất trình khi nhận Giấy chứng nhận.

Lưu ý: Chỉ được nhận Giấy chứng nhận khi đã nộp xong các khoản tiền, trừ trường hợp ghi nợ tiền sử dụng đất.

Bước 4. Trả kết quả

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai sẽ trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Giấy chứng nhận cho UBND cấp xã để trao cho hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại cấp xã.

>>> Xem thêm: Cách tra cứu sổ đỏ online đơn giản nhất 2023

* Về thời gian giải quyết Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định thời gian giải quyết như sau:

– Không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 40 ngày với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Thời gian trên không tính các khoảng thời gian các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật; thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật; thời gian trưng cầu giám định.

Trên đây là giải đáp về Hồ sơ, thủ tục làm sổ đỏ đất ao 2023 như thế nào?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Danh sách các Văn phòng công chứng Minh Khai tại Hà Nội. Văn phòng nào uy tín, thủ tục nhanh gọn, hiệu quả nhất 2023
 
>>> Các công ty dịch thuật uy tín bậc nhất Hà Nội mà mọi người không thể bỏ qua. Công ty dịch thuật nhận dịch những ngôn ngữ gì?
 
>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói bao gồm những hồ sơ, thủ tục gì? Đối tượng nào nên sử dụng loại dịch vụ này?
 
>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt chấm dứt hợp đồng ủy quyền hết bao nhiêu? Những lưu ý khi người dân thực hiện công chứng loại hợp đồng này
 
>>> Giấy ủy quyền có bắt buộc công chứng không? Hồ sơ, thủ tục công chứng giấy ủy quyền được pháp luật quy định như thế nào?