Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?

Việc Sổ đỏ cấp sai vị trí đất không phải là hiếm gặp trong thực tế. Vậy khi gặp tình huống này người dân phải xử lý như thế nào? Cùng theo dõi bài viết sau để có câu trả lời.
 

1. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 106 Luật Đất đai 2013. Quy định những trường hợp đính chính Sổ đỏ bao gồm:

– Thứ nhất là có sai sót thông tin về tên gọi. Giấy tờ của pháp nhân, nhân thân, địa chỉ của người sử dụng đất. Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi so với giấy tờ pháp nhân hoặc nhân thân tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận.

– Thứ hai là có sai sót thông tin về thửa đất. Tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ được kê khai khi đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất được cơ quan đăng ký đất đai kiểm tra, xác nhận.

2. Sổ đỏ cấp sai vị trí đất có bị thu hồi hay không?

Tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013. Quy định việc thu hồi Sổ đỏ được thực hiện đối với các trường hợp sau:

– Đầu tiên là trường hợp Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Sổ đỏ đã cấp;

– Thứ hai là khi cấp đổi Sổ đỏ;

– Thứ ba là khi người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động

– Cuối cùng là do Sổ đỏ đã cấp không đúng thẩm quyền. Không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp. Không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng mục đích. Hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất. Trừ trường hợp đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định pháp luật.

>>> Xem thêm: Trường hợp nào phải chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Phí công chứng văn bản chấm dứt chấm dứt hợp đồng ủy quyền hết bao nhiêu?

Theo đó, nếu sổ đỏ cấp sai vị trí mà dẫn đến không đúng diện tích đất được cấp. Hoặc trong quá trình đính chính sổ đỏ mà có yêu cầu cấp đổi Sổ đỏ. Thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc thu hồi Sổ đỏ đã cấp trước đó.

3. Trình tự, hồ sơ xử lý Sổ đỏ cấp sai vị trí đất 

Như đã đề cập đến tại phần trên. Trường hợp người sử dụng đất phát hiện sai sót về vị trí đất trong Sổ đỏ đã được cấp có thể thực hiện thủ tục yêu cầu đính chính Sổ đỏ.

Trường hợp sai sót này do Văn phòng đăng ký đất đai phát hiện. Thì cơ quan này có trách nhiệm thông báo cho người sử dụng đất biết và yêu cầu hợp tác để thực hiện việc đính chính.

một mảnh đất

Căn cứ khoản 1 Điều 86 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Khoản 3 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT về hồ sơ, thủ tục thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ cấp sai vị trí đất được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị và nộp hồ sơ đính chính Sổ đỏ cấp sai vị trí đất 

Người được cấp Sổ đỏ chuẩn bị bộ hồ sơ thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ gồm:

– Thứ nhất là đơn đề nghị đính chính (trong trường hợp người sử dụng đất/chủ sở hữu tài sản phát hiện sai sót trên Sổ đỏ hoặc sai sót là do lỗi của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất) đã cấp;

– Thứ hai là bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai của địa phương

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc đính chính thông tin

Văn phòng đăng ký đất đai kiểm tra và lập biên bản kết luận về nội dung, nguyên nhân sai sót; lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền thực hiện đính chính. Đồng thời thực hiện chỉnh lý nội dung sai sót trong hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền trả kết quả

4. Điều chỉnh thông tin Sổ đỏ cấp sai vị trí đất mất bao lâu?

Căn cứ điểm r khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi bởi khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP) có quy định thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ đã cấp là không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ được thực hiện ở đâu? Gồm những bước nào?

Không tính thời gian các ngày lễ, ngày nghỉ, theo quy định của pháp luật; không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ ở xã và thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét, xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, không tính thời gian trưng cầu giám định.

Nếu hồ sơ đính chính chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo và hướng dẫn bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Ngoài ra, riêng đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng xa, vùng sâu, vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn/đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục đính chính Sổ đỏ được tăng thêm 10 ngày.

Trên đây là giải đáp về Sổ đỏ cấp sai vị trí đất, người dân phải xử lý như thế nào?.Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Người có nhu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có phải nộp phí không? Lệ phí phải nộp là bao nhiêu?
 
>>> Văn phòng công chứng có dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không? Khi đi công chứng loại hợp đồng này, người dân cần mang theo giấy tờ gì?
 
>>> Mẫu hợp đồng ủy quyền bản cập nhật mới nhất 2023. Công chứng hợp đồng ủy quyền ở đâu thì hợp pháp?
 
>>> Tổng hợp những cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả mới nhất mà doanh nghiệp bạn nên biết! Lợi ích của việc tìm đối tác kinh doanh hiệu quả với doanh nghiệp
 
>>> Cộng tác viên là gì? Những ngành nghề nào tuyển nhiều cộng tác viên