Những điều cần biết về vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Vay tiền bằng hợp đồng mua chung là vấn đề nhiều người quan tâm. Đặc biệt là những người đã và đang có ý định mua căn hộ chung cư của chủ đầu tư dự án. Cùng tham khảo bài viết sau để có câu trả lời.
 

1. Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư được không?

Vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư là việc người mua chung cư sử dụng hợp đồng mua bán. Với chủ đầu tư để thực hiện thủ tục vay trả góp số tiền mua chung cư. Bằng chính hợp đồng mua bán này để đảm bảo cho khoản vay.

Theo quy định pháp luật, việc vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư vẫn được chấp nhận. Vấn đề này được quy định tại khoản 2 Điều 108 BLDS 2015. Theo đó, chung cư chưa có sổ hồng vẫn được xem là tài sản hình thành trong tương lai và được quyền thế chấp theo quy định.

Đồng thời, điểm a khoản 2 Điều 118 Luật Nhà ở 2014 quy định. Các giao dịch về nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận như sau:

“2. Giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Mua bán, thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai;”

Như vậy, chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận thì vẫn có thể sử dụng hợp đồng mua bán chung cư để vay thế chấp.

2. Thủ tục vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Căn cứ theo khoản 1 Điều 72 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Muốn vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư hình thành trong tương lai. Thì phải có các giấy tờ nêu tại khoản 1 Điều 148 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể bao gồm:

– Hợp đồng mua bán chung cư ký kết giữa chủ chung cư và chủ đầu tư.

– Văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư. Nếu người thế chấp là bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư theo quy định.

– Giấy từ chứng minh người thế chấp đã đóng tiền mua chung cư cho chủ đầu tư

>>> Xem thêm: Trường hợp nào phải chấm dứt hợp đồng ủy quyền. Phí công chứng văn bản chấm dứt chấm dứt hợp đồng ủy quyền hết bao nhiêu?

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ. Người có nhu cầu thế chấp cần thực hiện các bước sau đây:

– Bước 1: Người có nhu cầu thế chấp chung cư nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính (Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại nơi có chung cư). Người nộp nhận phiếu hẹn trả kết quả của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai.

– Bước 2: Bộ phận tiếp nhận hồ sơ kiểm tra và giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ.

– Bước 3: Nhận kết quả và tiến hành các thủ tục vay thế chấp tại ngân hàng có nhu cầu.

3. 4 lưu ý khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư

Khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư, để tránh các rủi ro có thể xảy ra, bạn cần phải lưu ý một số nội dung sau:

– Nắm rõ về quyền sở hữu chung cư

Để vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư thì cần phải hiểu rõ quyền sở hữu chung cư đó tình trạng thế nào:

  • Nếu chung cư thuộc sở hữu cá nhân/hộ gia đình của chính bạn thì được vay thế chấp tại ngân hàng theo quy định.

  • Nếu chung cư thuộc sở hữu của tổ chức/cơ quan/đơn vị kinh doanh thì chỉ được vay thế chấp tại tổ chức tài chính.

  • Nếu chung cư thuộc sở hữu của nhiều người thì việc thế chấp phải được tất cả những đồng sở hữu chấp thuận.

  • Nếu chung cư dùng để vay thế chấp đang cho thuê thì phải thông báo với bên thuê chung cư, và họ vẫn được ở cho đến khi kết thúc hợp đồng thuê chung cư.

– Lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng nhận thế chấp hợp đồng mua chung cư. Đối với một số dự án, chủ đầu tư có thể liên kết với ngân hàng để có nhiều ưu đãi cho khách hàng mà giảm thiểu rắc rối trong thủ tục vay vốn.

Tuy nhiên, nhiều dự án sẽ không được hỗ trợ khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư. Do đó, khi lựa chọn ngân hàng, bạn cần cân nhắc lựa chọn ngân hàng phù hợp với nhu cầu vay vốn và khả năng tài chính của mình.

Khách hàng thường có xu hướng vay tại các ngân hàng Nhà nước bởi có độ uy tín cao. Một số khác có thể lựa chọn các ngân hàng thương mại cổ phần để được hưởng lãi suất ưu đãi hơn.

– Cân nhắc về khả năng trả nợ:

Khi vay tiền bằng hợp đồng mua chung cư thì phải cân nhắc về khả năng tài chính để trả nợ cho ngân hàng, bởi phải đảm bảo có nguồn thu nhập hàng tháng đủ chi trả cho lãi ngân hàng và các khoản sinh hoạt.

Ngoài ra, người thế chấp cũng cần có khoản dự phòng để tránh các trường hợp rủi ro thì vẫn có nguồn tài chính để trả lãi để không bị nợ xấu.

– Chuẩn bị hồ sơ vay ngân hàng đầy đủ:

Khi vay tiền ngân hàng thì cần phải chuẩn bị hồ sơ vay tiền theo quy định của pháp luật và ngân hàng nơi bạn vay tiền để được xem xét chấp thuận.

Trên đây là giải đáp về .Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Người có nhu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có phải nộp phí không? Lệ phí phải nộp là bao nhiêu?
 
>>> Văn phòng công chứng có dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không? Khi đi công chứng loại hợp đồng này, người dân cần mang theo giấy tờ gì?
 
>>> Mẫu hợp đồng ủy quyền bản cập nhật mới nhất 2023. Công chứng hợp đồng ủy quyền ở đâu thì hợp pháp?
 
>>> Tổng hợp những cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả mới nhất mà doanh nghiệp bạn nên biết! Lợi ích của việc tìm đối tác kinh doanh hiệu quả với doanh nghiệp
 
>>> Cộng tác viên là gì? Những ngành nghề nào tuyển nhiều cộng tác viên