Văn bản công chứng bao lâu thì hết hạn?

Văn bản công chứng bao lâu thì hết hạn? Công chứng văn bản, hợp đồng có lâu không? Câu trả lời sẽ nằm trong bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Mách bạn [Video hướng dẫn]: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để tránh những rủi ro đáng tiếc khi mua nhà đất.

1. Văn bản công chứng bao lâu thì hết hạn?

1.1. Văn bản công chứng

Hiện nay, không có quy định về thời hạn có hiệu lực của công chứng. Việc văn bản công chứng có thời hạn bao lâu phụ thuộc vào thoả thuận của các bên trong nội dung văn bản hoặc có thể hiểu là vô thời hạn khi các bên không có thoả thuận khác, pháp luật không có quy định khác.  

Văn bản công chứng bao lâu thì hết hạn?

Có thể kể đến một số loại văn bản công chứng có thời hạn nhất định gồm:

– Hợp đồng uỷ quyền: Hiệu lực theo thoả thuận của các bên. Nếu không có thoả thuận và pháp luật cũng không có quy định thì hiệu lực của hợp đồng uỷ quyền là 01 năm (theo Điều 563 Bộ luật Dân sự năm 2015).

– Hợp đồng thuê nhà: Thời hạn hợp đồng thuê nhà theo thoả thuận của các bên…

>>> Xem thêm: Cách để phân biệt sự khác nhau giữa văn bản công chứng và chứng thực như thế nào?

1.2. Văn bản sao y chứng thực

Hiện Nghị định 23/2015/NĐ-CP không quy định thời hạn chứng thực sao y bản chính là bao lâu. Đồng nghĩa, có thể hiểu, bản sao y chứng thực từ bản chính có giá trị không thời hạn trừ một số trường hợp bản chính có thời hạn, có thể kể đến một số ví dụ dưới đây:

– Phiếu lý lịch tư pháp được cấp khi nhập, thôi, trở lại quốc tịch Việt Nam phải cấp trong thời hạn không quá 90 ngày kể từ ngày được cấp hoặc không quá 06 tháng khi làm thủ tục xin nhận con nuoi trong nước.

– Chứng minh nhân dân chỉ có thời hạn trong vòng 15 năm kể từ ngày cấp. Sau khi hết 15 năm, Chứng minh nhân dân không còn giá trị sử dụng.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chỉ có thời hạn xác nhận cho đến khi người yêu cầu xin cấp giấy xác nhận mới nếu tình trạng hôn nhân của người này đã thay đổi hoặc công việc được dùng để xin xác nhận tình trạng hôn nhân đã thực hiện…

Như vậy, có thể thấy, văn bản công chứng, chứng thực không có quy định cụ thể về thời gian sử dụng. Do đó, tuỳ vào từng trường hợp cụ thể để xác định thời hạn có giá trị của văn bản này.

>>> Xem thêm: Có thể làm dịch vụ sổ đỏ chuyển nhượng đất cho người thân ở đâu?

2. Công chứng văn bản, hợp đồng có lâu không?

2.1. Văn bản công chứng

Để thực hiện công chứng hợp đồng, giao dịch, khoản 2 Điều 43 Luật Công chứng năm 2014 đã quy định. Thời hạn thực hiện này là trong khoảng từ 02 – 10 ngày. Trong trường hợp bình thường, thời hạn là không quá 02 ngày làm việc. Nếu nội dung hợp đồng, giao dịch phức tạp thì sẽ kéo dài đến không quá 10 ngày làm việc.

Thời gian thực hiện việc công chứng có thể hoàn thành ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ.

Văn bản công chứng bao lâu thì hết hạn?

2.2. Văn bản sao y chứng thực

Không giống công chứng hợp đồng, giao dịch cần phải có thời gian thực hiện và xác minh giấy tờ. Ngoài ra, còn cần hướng dẫn người yêu cầu thực hiện ký tên vào tất cả các trang của hợp đồng, giấy tờ, tài liệu sẽ được thực hiện ngay trong ngày làm việc hoặc nếu tiếp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì sẽ giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Văn bản công chứng có thời hạn trong bao nhiêu lâu [quy định 2023]?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

  1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
  2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc. Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669 Email: ccnguyenhue165@gmail.com Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Bắt buộc công chứng với những hợp đồng nhà đất nào?

>>> Thủ tục và phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? [2023].

>>> Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng có cần cả hai bên cùng đến ký không?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, nhanh chóng tại Hà Nội.

>>> Những lưu ý khi thực hiện công chứng hợp đồng cho thuê nhà không có sổ đỏ để tránh gặp rủi ro.