Thủ tục không được ủy quyền theo quy định hiện hành

Uỷ quyền là gì? Những thủ tục không được ủy quyền theo quy định hiện hành? Bài viết sau đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ giải đáp vấn đề này.

>>> Xem thêm: Quy trình đăng ký làm sổ đỏ online được thực hiện thế nào?

1. Uỷ quyền là gì?

Uỷ quyền là một trong những hình thức của việc đại diện, thay mặt khi người uỷ quyền không thể tự mình thực hiện công việc.

Cụ thể, các bên (bên uỷ quyền và bên được uỷ quyền) thoả thuận. Bên được uỷ quyền sẽ thực hiện công việc thay cho bên uỷ quyền trong một khoảng thời gian theo thoả thuận và có thể có thù lao hoặc không.

Thủ tục không được ủy quyền theo quy định hiện hành

Hiện không có định nghĩa cụ thể về uỷ quyền là gì. Mà chỉ có khái niệm hợp đồng uỷ quyền nêu tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2015:

Hợp đồng uỷ quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được uỷ quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên uỷ quyền, bên uỷ quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Địa chỉ cung cấp dịch vụ công chứng di chúc tại nhà không mất phí phụ thu.

2. Những thủ tục không được ủy quyền

– Đăng ký kết hôn. Theo khoản 1 Điều 18 Luật Hộ tịch. Theo đó, các bên khi đăng ký kết hôn phải cùng có mặt để cùng ký tên vào giấy đăng ký kết hôn và sổ hộ tịch.

– Ly hôn: Quy định tại khoản 4 Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Khi ly hôn, vợ chồng không được uỷ quyền cho người khác thay mặt mình tham gia tố tụng nhưng có thể uỷ quyền nộp hồ sơ, nộp tạm ứng án phí… Thủ tục không được ủy quyền theo quy định hiện hành

– Gửi tiết kiệm tại ngân hàng: Quy định tại khoản 1 Điều 12 Thông tư 48/2018/TT-NHNN. Để được gửi tiết kiệm, người có nhu cầu gửi tiền phải trực tiếp đến quầy giao dịch để thực hiện trừ trường hợp gửi tiết kiệm online.

– Công chứng di chúc:  Quy định tại K1 Đ56 Luật Công chứng. Người lập di chúc phải tự mình yêu cầu công chứng di chúc mà không được uỷ quyền.

– Cấp phiếu lý lịch tư pháp số 2: Quy định tại K2 Đ46 Luật Lý lịch tư pháp 2009. Khi yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2, người có yêu cầu không được uỷ quyền…

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất được tính như thế nào theo quy định của pháp luật?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Thủ tục không được ủy quyền theo quy định hiện hành”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

  1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
  2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Văn bản đồng ý bán đất hộ gia đình cần công chứng hay không?

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản là bất động sản cần lưu ý những giấy tờ gì?

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính đối với di chúc có mất nhiều phí hay không?

>>> Có thể công chứng ngoài giờ hành chính? Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính có mất nhiều phí hay không?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.