Trao nhầm con thì bệnh viện có phải bồi thường hay không?

Thời gian qua, liên tục xảy ra những sự việc bệnh viện trao nhầm con. Vậy trao nhầm con thì bệnh viện có phải bồi thường hay không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp cụ thể về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Có được thực hiện công chứng ngoài trụ sở hay không? Trường hợp nào được áp dụng?

1. Sau 6 năm đau đớn phát hiện bị trao nhầm con

Mới đây nhất, anh Phùng Giang Sơn tố Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì đã trao nhầm con. Cụ thể, theo đơn kiến nghị gửi Bộ Y tế, anh Phùng Giang Sơn cho biết, ngày 01/11/2012, vợ anh hạ sinh con tại Khoa sản, Bệnh viện đa khoa huyện Ba Vì. Khi nghi ngờ nhầm tã lót, gia đình đã hỏi lại bác sĩ đỡ đẻ. Và được khẳng định là chỉ nhầm tã lót chứ không nhầm con.

Trao nhầm con thì bệnh viện có phải bồi thường hay không?

Khi cháu Phùng Thanh H. càng lớn thì gia đình càng nhận thấy có những nét không giống bố mẹ. Nên đã đưa cháu H. đi xét nghiệm, được kết quả là cháu H. không phải con của vợ chồng anh.

Sau đó, gia đình anh đã đến làm việc với bệnh viện nhưng sau một thời gian vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng của bệnh viện.

Ngày 10/7 vừa qua, Bộ Y tế đã ra Công văn gửi Sở Y tế Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) của kíp trực tại Bệnh viện đa khoa Ba Vì gây ra sự cố trao nhầm trẻ sơ sinh ngày 01/11/2012.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ thừa kế đất đai cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

2. Bệnh viện sẽ phải bồi thường như thế nào?

Nguyên nhân xảy ra sự nhầm lẫn này phần lớn do sự thiếu trách nhiệm của cán bộ y tế.

Trong trường hợp này, bệnh viện sẽ phải bồi thường theo quy định của BLDS 2015. Theo đó, bệnh viện phải có trách nhiệm bồi thường cho hai gia đình bị trao nhầm con. Bệnh viện có thể yêu cầu nhân viên y tế có lỗi hoàn trả tiền cho bệnh viện.

Trao nhầm con thì bệnh viện có phải bồi thường hay không?

Nếu hành vi trao nhầm con là cố ý thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể là Tội đánh tráo người dưới 01 tuổi (Điều 152 Bộ luật Hình sự 2015). Mức xử phạt từ 02 năm tù đến 05 năm tù giam. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 01 năm đến 05 năm.

>>> Tìm hiểu thêm: Bảng báo giá dịch thuật công chứng mới nhất năm 2023

Trên đây là nội dung về “Trao nhầm con thì bệnh viện có phải bồi thường hay không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Bắt buộc công chứng với những hợp đồng nhà đất nào?

>>> Hướng dẫn tính phí công chứng di chúc sổ tiết kiệm tại ngân hàng nhà nước

>>> Cộng tác viên là gì? Tổng hợp những công việc cộng tác viên hot nhất hiện nay

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023

>>> Sổ hồng là gì? Thủ tục nhận thừa kế sổ hồng chung cư mới nhất 2023 [Giải đáp bằng video cụ thể]