Hưởng thừa kế đối với con nuôi theo quy định mới nhất

Hưởng thừa kế là một chế định trong những chế định quan trọng của Bộ luật Dân sự. Bộ luật này cũng đã quy định tương đối cụ thể về những người thừa kế theo pháp luật. Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>> Giải đáp [Video chi tiết]: Sổ đỏ là gì? Thủ tục sang tên sổ đỏ mới nhất 2023 hiện nay

1. Con nuôi có được hưởng thừa kế?

Theo Điều 651 BLDS 2015, những người hưởng thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự:

– Hàng thừa kế thứ nhất: Vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

– Hàng thừa kế thứ hai: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột,…

– Hàng thừa kế thứ ba: Cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột,… Hưởng thừa kế đối với con nuôi theo quy định mới nhất  

Trong đó, việc chia di sản thừa kế theo pháp luật được thực hiện theo nguyên tắc như sau: Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng trước.

Như vậy, con nuôi thuộc hàng thừa kế thứ nhất, tức là được hưởng quyền thừa kế như con đẻ.

>>> Xem ngay: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất sản xuất kinh doanh mất nhiều thời gian không?

2. Điều kiện để được công nhận là con nuôi

Không phải trường hợp nào gọi là con nuôi cũng được hưởng quyền thừa kế như con đẻ. Để được công nhận là con nuôi phải đáp ứng các điều kiện theo Luật Nuôi con nuôi 2010.

Cụ thể:

–  Người nhận nuôi và con nuôi đều phải đáp ứng những điều kiện sau:

+ Người nhận nuôi phải có hành vi dân sự đầy đủ. Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên. Có điều kiện sức khỏe, kinh tế, chỗ ở. Có tư cách đạo đức tốt.

+ Con nuôi ở thời điểm được nhận nuôi phải là trẻ em dưới 16 tuổi. Nếu từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì chỉ được cha dượng, mẹ kế; cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận làm con nuôi.

– Việc nhận con nuôi trong nước phải được đăng ký tại UBND cấp xã nơi thường trú của con nuôi hoặc người nhận nuôi; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu có yếu tố nước ngoài.

Khi được cơ quan đăng ký cấp Giấy chứng nhận nuôi con nuôi, quan hệ con nuôi với cha mẹ nuôi mới chính thức được xác lập. Khi cha mẹ nuôi chết, con nuôi mới được hưởng quyền thừa kế theo pháp luật như con đẻ.

>>> Gợi ý dành cho bạn: Địa chỉ thực hiện kiểm tra sổ đỏ giả  không mất phí tại Hà Nội

Trên đây là nội dung về “Hưởng thừa kế đối với con nuôi theo quy định mới nhất“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Sổ mục kê là gì? Có vai trò gì khi xin cấp sổ đỏ không?

>>> Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu theo quy định hiện năm 2023 hết bao tiền?

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền nhận thừa kế nhà đất mất bao nhiêu lâu?

>>> Phí công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại nhà hết bao tiền?

>>> Tổng hợp những cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả mới nhất mà doanh nghiệp bạn nên biết!