Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật [Mới nhất]

Di chúc trái luật có thể xảy ra khi người viết di chúc vi phạm các quy định pháp luật liên quan đến di chúc. Chẳng hạn như không tuân thủ quyền của người thừa kế bị hạn chế, không tuân thủ quy định về phần trăm tài sản phải được chia sẻ, hoặc không tuân thủ quy định về hình thức và nội dung di chúc. Vậy di chúc đã công chứng có hủy bỏ được không? Nộp hồ sơ hủy bỏ di chúc trái luật ở đâu? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Phân biệt thừa kế theo pháp luậtthừa kế theo di chúc

1. Có được hủy di chúc đã công chứng hay không?

Di chúc là một văn bản thể hiện ý nguyện chuyển giao tài sản từ người chủ sở hữu đến người khác sau khi người sở hữu tài sản qua đời. Trong di chúc, người lập di chúc có quyền chỉ định hoặc truất quyền hưởng di sản của người thừa kế và phân định phần tài sản mà mỗi người thừa kế sẽ được nhận. Di-chuc-da-cong-chung-co-huy-duoc-khong

Hiện nay, có các loại di chúc sau đây:

– Di chúc bằng văn bản.

– Di chúc miệng.

>>> Xem thêm: Những trường hợp khai nhận di sản thừa kế theo pháp luật

Người lập di chúc có quyền sửa đổi, bổ sung, thay thế hoặc huỷ bỏ di chúc đã lập bất kỳ lúc nào. Trong trường hợp người lập di chúc thay thế di chúc mới, di chúc trước đó sẽ bị huỷ bỏ. Do đó, nếu di chúc đã được công chứng, người lập di chúc hoàn toàn có quyền huỷ bỏ di chúc của mình vào bất kỳ thời điểm nào. Đặc biệt, trong trường hợp người lập di chúc có nhiều bản di chúc khác nhau được lập vào các thời điểm khác nhau, thì chỉ có bản di chúc cuối cùng được coi là có giá trị pháp lý (điều này được căn cứ vào khoản 5 của Điều 643 trong Bộ luật Dân sự năm 2015).

2. Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật

Người lập di chúc muốn huỷ bỏ di chúc phải đến Văn phòng/Phòng công chứng nơi đã tiến hành công chứng di chúc ban đầu. Chính Công chứng viên đã công chứng di chúc sẽ tiến hành quy trình huỷ bỏ.

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Di chúc bị huỷ (bản chính).

– Giấy tờ quan hệ nhân thân của người lập di chúc.

– Giấy tờ về tài sản để lại trong di chúc

2.2. Trình tự hủy bỏ di chúc trái luật

Bước 1: Người lập di chúc đến tổ chức hành nghề công chứng. Sau đó yêu cầu công chứng viên thực hiện hủy bỏ di chúc.

Bước 2: Sau khi xem xét hồ sơ, nguyện vọng và yêu cầu của người lập di chúc, Công chứng viên sẽ soạn thảo dự thảo Văn bản huỷ bỏ di chúc theo yêu cầu.

Bước 3: Người yêu cầu công chứng trình bày nội dung trong dự thảo Văn bản huỷ bỏ. Sau đó Công Chứng viên sẽ hướng dẫn ký tên và điểm chỉ vào từng trang của văn bản.

Bước 4: Người lập di chúc cung cấp bản gốc các giấy tờ, tài sản liên quan đến di chúc. Công Chứng viên sẽ kiểm tra lại chữ ký, vân tay, hồ sơ và giấy tờ.

Bước 5: CCV tiến hành công chứng từng trang của Văn Bản Huỷ Bỏ di chúc và ký đóng dấu vào lời chứng của mình. Nếu văn bản có nhiều trang, CCV cũng sẽ đóng giáp lai cho nó.

Bước 6: Người yêu cầu công chứng được trả lại bản gốc văn bản hủy. Sau đó phải thanh toán phí công chứng theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm: Có văn phòng nào hỗ trợ công chứng di chúc tại nhà khu vực Hà Nội hay không?

thu-tuc-huy-bo-di-chuc-trai-luat

3. Lệ phí hủy bỏ di chúc trái pháp luật

Khi lập di chúc, người thừa kế sẽ phải đóng phí và thù lao công chứng theo thoả thuận. Quá trình huỷ bỏ công chứng di chúc thường chỉ mất vài giờ hoặc không quá một buổi trong ngày. Quy trình này sẽ có hai khoản chi phí: – Phí công chứng: Theo Thông tư 257/2016/TT-BTC, mức phí này là 25.000 đồng. – Thù lao công chứng: Tùy vào quy định của từng Văn phòng/Phòng công chứng, gồm các chi phí như photocopy, ký hồ sơ ngoài trụ sở… Tuy nhiên, mức phí này không được vượt quá mức do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định.

>>> Xem thêm: Những tài liệu và giấy tờ cần thiết để tiến hành thủ tục làm sổ đỏ thừa kế nhà đất chưa có sổ đỏ

Như vậy, trên đây là giải đáp về vấn đề: “Thủ tục hủy bỏ di chúc trái luật theo quy định mới nhất.”Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên, xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm trưởng văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com