Hướng dẫn làm thủ tục ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ [Mới nhất]

Ngày nay, thủ tục mua bán và chuyển nhượng nhà đất đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và hoạt động kinh doanh. Việc mua bán và chuyển nhượng nhà đất cũng ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi sự cẩn trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt là không phải ai cũng có thể tự mình thực hiện được thủ tục làm sổ đỏ. Vậy có được ủy quyền làm Sổ đỏ không? Thủ tục ủy quyền làm sổ đỏ như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem ngay: Phí làm dịch vụ sổ đỏ các quận tại Hà Nội hiện nay là bao nhiêu?

1. Có được ủy quyền cho người khác làm Sổ đỏ hay không?

Ủy quyền là việc cho phép một bên thực hiện công việc nhân danh bên khác theo sự thỏa thuận giữa hai bên. Trong trường hợp làm sổ đỏ, khi 1 cá nhân không đủ điều kiện để yêu cầu cấp sổ đỏ, người đó có thể ủy quyền cho người khác thực hiện công việc này.

Việc ủy quyền có thể được thực hiện thông qua hợp đồng uỷ quyền hoặc giấy uỷ quyền. Nội dung của ủy quyền gồm: ký kết hợp đồng công chứng, hoàn thiện và nộp hồ sơ, và sau khi có kết quả từ cơ quan có thẩm quyền, người được uỷ quyền tiếp tục nhận sổ đỏ.

Co-duoc-uy-quyen-cho-nguoi-khac-lam-So-do-hay-khong

2. Thủ tục uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ

2.1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục ủy quyền

Để chuẩn bị hồ sơ công chứng, người yêu cầu cần có

+ Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu.

+ CCCD/CMND/ Hộ chiếu; đăng ký kết hôn; giấy xác nhận tình trạng hôn nhân…

2.2. Cơ quan thực hiện việc công chứng văn bản ủy quyền

Khi làm văn bản uỷ quyền có công chứng cần phải liên hệ với tổ chức hành nghề công chứng. Các tổ chức này bao gồm Văn phòng công chứng và Phòng công chứng.

Thời gian giải quyết việc công chứng được quy định trong Luật công chứng. Thông thường, việc này không lâu và có thể kéo dài từ 1-3 tiếng đồng hồ. (nếu văn bản không quá phức tạp)

2.3. Phí công chứng khi làm thủ tục ủy quyền

Chi phí công chứng được quy định theo pháp luật (50.000đ cho HĐUQ và 20.000đ cho GUQ). Ngoài ra còn thù lao công chứng theo thoả thuận giữa tổ chức công chứng và người yêu cầu. Tuy nhiên, chi phí này không được vượt quá mức trần cho phép, bao gồm các khoản phí soạn thảo, in ấn và công tác xa.

3. Thủ tục cấp sổ đỏ khi uỷ quyền cho người khác

3.1. Hồ sơ cần chuẩn bị khi làm thủ tục ủy quyền cấp Sổ đỏ

Theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hồ sơ làm thủ tục ủy quyền đề nghị cấp sổ đỏ bao gồm:

+ Đơn đăng ký cấp Sổ đỏ, Sổ hồng.

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính và giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai và tài sản gắn liền với đất (nếu có).

+ Ngoài ra, tuỳ thuộc vào nhu cầu của việc đăng ký quyền sử dụng hay sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cả hai loại này, người làm hồ sơ cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh theo từng trường hợp.

Nếu muốn đăng ký quyền sử dụng đất thì phải nộp một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 Luật Đất Đai 2013 và Điều 18 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP. Trong trường hợp muốn đăng ký quyền sở hữu nhà ở hoặc tài sản gắn liền với đất thì phải có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đó. Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà ở bao gồm giấy phép xây dựng, hợp đồng mua bán nhà ở và các giấy tờ khác theo quy định tại Điều 31 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP.

>>> Xem thêm: Cần lưu ý gì khi công chứng ủy quyền mua bán nhà đất?

Thu-tuc-uy-quyen-cho-nguoi-khac-lam-so-do.png

3.2. Cơ quan tiếp nhận hồ sơ hồ sơ làm thủ tục ủy quyền

Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện hoặc bộ phận một cửa cấp huyện.

>>> Xem thêm: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai làm thủ tục cấp sổ đỏ bị sai diện tích đất thì giải quyết như thế nào?

3.3. Thời gian giải quyết việc cấp sổ đỏ thông qua ủy quyền

Thời gian giải quyết trong vòng tối đa 30 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ hợp lệ. Nếu hồ sơ được nộp để cấp sổ đỏ ở các xã thuộc vùng núi, biển đảo, vùng sâu, xa xôi và các khu vực có điều kiện kinh tế và xã hội khó khăn… thì tối đa 40 ngày

3.4. Thù lao khi làm thủ tục ủy quyền làm sổ đỏ

Thù lao ủy quyền làm Sổ đỏ, Sổ hồng được thỏa thuận trong văn bản ủy quyền. Tuy nhiên, mỗi thửa đất có điều kiện cấp sổ khác nhau. Vì vậy thời gian và thủ tục xác minh giấy tờ cũng không giống nhau. Thù lao cũng sẽ khác nhau tương ứng. Dựa trên các trường hợp thông thường, khi không có vướng mắc về điều kiện và việc xác minh nguồn gốc lịch sử sử dụng không phức tạp, số tiền của thù lao ủy quyền thường dưới 10 triệu đồng. Tuy nhiên, khi có vướng mắc trong việc cấp sổ đất, đặc biệt là do vi phạm luật quản lý đất đai, chi phí cho thù lao sẽ cao hơn.

Như vậy, trên đây là giải đáp Thủ tục ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên, xin vui lòng liên hệ:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm trưởng văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Đất ruộng có được cấp Sổ đỏ không?

>>> Có được ủy quyền cho người khác yêu cầu công chứng di chúc hay không?

>>> Hướng dẫn cách kiểm tra sổ đỏ thật giả trong 1 phút dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

>>> Văn phòng đăng ký đất đai ở Hà Nội có làm việc thứ 7 không? Cách thức liên hệ văn phòng đăng ký đất?

>>> Gửi đơn yêu cầu kiểm tra nhà đất có nằm trong quy hoạch không lên Văn phòng đăng ký đất đai, lệ phí để được kiểm tra là bao nhiêu?

>>> Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật hỗ trợ thực hiện thủ tục ủy quyền uy tín, nhanh chóng.

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền hiện nay là bao nhiêu?