Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm

Đăng ký cấp sổ đỏ thực tế khác so với giấy tờ trên sổ đỏ vẫn còn phổ biến. Nguyên nhân, chủ yếu do đo đạc chưa chính xác. Hoặc vì người sử dụng đất lấn, chiếm . Ngoài ra, vì lí do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế. Cùng tìm hiểu về vấn đề diện tích đất tăng thêm qua bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Cách thức phân biệt giữa sổ đỏ và sổ hồng và Sổ nào giá trị hơn?

1. Nguyên tắc đăng ký cấp sổ đỏ với diện tích đất tăng thêm

Theo Điều 98 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

Trường hợp có sự chênh lệch diện tích giữa số liệu đo đạc thực tế với số liệu ghi trên giấy tờ. Hoặc giấy chứng nhận đã cấp mà ranh giới thửa đất đang sử dụng không thay đổi so với ranh giới thửa đất tại thời điểm có giấy tờ.

Không có tranh chấp với những NSDĐ liền kề thì khi cấp. Hoặc cấp đổi sổ đỏ với đất diện tích đất được xác định theo số liệu đo đạc thực tế.

Người sử dụng đất không phải nộp tiền đối với phần diện tích chênh lệch nhiều hơn nếu có.

Trường hợp đo đạc lại mà ranh giới thửa đất có thay đổi so với khi được cấp sổ. Thì phần diện tích chênh lệch nhiều hơn (nếu có) được xem xét cấp sổ.

>>> Xem thêm: Đất thiếu giấy tờ có thể thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ được không? Bao lâu thì có sổ?

2. Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm

Điều 24a Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP) về GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất tăng thêm so với giấy tờ về quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất.

Khoản 7 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định việc cấp sổ đỏ được áp dụng cho toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

Với thửa đất gốc đã được cấp giấy chứng nhận, hồ sơ làm sổ đỏ cho diện tích đất tăng thêm do nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất gồm:

– Đơn đề nghị cấp lại, cấp đổi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo Mẫu số 10/ĐK đối với toàn bộ diện tích của thửa đất đang sử dụng.

– Bản gốc Giấy chứng nhận của thửa đất gốc.

– Bản gốc Giấy chứng nhận và hợp đồng. Hoặc văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế quyền sử dụng đất được lập theo quy định.

Khi đó, phải nộp bản gốc Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất. Hoặc hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế… quyền sử dụng đất của diện tích đất tăng thêm…

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói, uy tín – trao tận tay khách hàng.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà 1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng ủy quyền tố tụng tại tòa án có thời hạn bao lâu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc hợp pháp và giấy tờ cần chuẩn bị.

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà – miễn phí công chứng tại nhà riêng.

>>> Sang tên sổ đỏ trọn gói – Công chứng tại nhà miễn phí