Có cần Sổ hộ khẩu khi sang tên Sổ đỏ không?

Theo luật, chỉ khi được đăng ký vào sổ địa chính thì việc chuyển nhượng, tặng cho nhà đất, sang tên Sổ đỏ mới được hoàn tất và có hiệu lực. Vậy sang tên Sổ đỏ có cần Sổ hộ khẩu không; hồ sơ công chứng, chứng thực yêu cầu như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu thêm về vấn đề này ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Địa chỉ sang tên sổ đỏ – công chứng thứ 7 và chủ nhật miễn phí tại nhà riêng. so-ho-khau

1. Hồ sơ đăng ký biến động (đăng ký sang tên)

Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng, tặng cho nhà đất gồm:

(Theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT)

– Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất. – Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho nhà đất đã được công chứng hoặc chứng thực theo quy định.

Ngoài ra, nếu người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ khai thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ cùng thời điểm nộp hồ sơ đăng ký biến động cần chuẩn bị thêm các giấy tờ sau: – Tờ khai thuế thu nhập cá nhân khi nhận chuyển nhượng, tặng cho bất động sản. – Tờ khai lệ phí trước bạ. – Căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ (nếu có). Như vậy, nếu đã công chứng hoặc chứng thực xong thì khi đăng ký sang tên sẽ không cần sổ hộ khẩu.

>>> Mách bạn: Địa chỉ nhận hỗ trợ dịch vụ sang tên sổ đỏ khi nhận thừa kế.

2. Hồ sơ yêu cầu công chứng, chứng thực

2.1. Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng có cần Sổ hộ khẩu không?

Hồ sơ công chứng nhà đất gồm các giấy tờ:

– Dự thảo hợp đồng do các bên thỏa thuận.

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (CCCD, CMND, Hộ chiếu).

– Bản sao Giấy chứng nhận (Sổ hồng, Sổ đỏ).

– Bản sao giấy tờ khác liên quan đến hợp đồng mà pháp luật quy định phải có, như: + Giấy tờ chứng minh tình trạng tài sản chung/riêng. + Bản sao giấy tờ về thẩm quyền đại diện/ủy quyền như hợp đồng ủy quyền. + Sổ hộ khẩu (vì quy định chỉ được công chứng tại tổ chức công chứng có trụ sở tại tỉnh, thành nơi có nhà đất nên khi công chứng các bên thường yêu cầu có sổ hộ khẩu).

>>> Xem thêm: Phí công chứng mới nhất 2023

 

2.2. Đối với hồ sơ chứng thực – có cần sổ hộ khẩu

Căn cứ khoản 1 Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, người yêu cầu chứng thực nộp 01 bộ hồ sơ gồm: – Dự thảo hợp đồng chuyển nhượng nhà đất. – Bản sao CMND/CCCD/ Hộ chiếu còn giá trị sử dụng (mang bản chính để đối chiếu). – Bản sao Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng) và phải mang bản chính để đối chiếu. Tóm lại, hồ sơ yêu cầu công chứng hoặc chứng thực không có quy định bắt buộc phải có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên trên thực tế nhiều UBND xã, phường, thị trấn hoặc phòng/văn phòng công chứng vẫn yêu cầu.

Như vậy, trên đây là bài viết trả lời cho vướng mắc: Sang tên Sổ đỏ có cần sổ hộ khẩu không? Theo đó, ngay cả khi không có sổ hộ khẩu vẫn được thực hiện thủ tục sang tên vì không có quy định nào bắt buộc phải có hộ khẩu; tuy nhiên, khi công chứng hoặc chứng thực nếu có sổ hộ khẩu sẽ thuận lợi hơn.

Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ tới Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Hướng dẫn thủ tục công chứng di chúc tiết kiệm thời gian, chi phí

>>> Dịch thuật công chứng đa ngôn ngữ, lấy ngay trong ngày – Kể cả ngôn ngữ hiếm.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ khi nhận thừa kế nhà đất hết bao nhiêu tiền?

>>> Hồ sơ đăng ký cấp sổ đỏ diện tích đất tăng thêm