Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

Trong thực tế, nhiều người lựa chọn mua chung cư mini. Vậy, mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Sổ hồng là gì? Cách đọc thông tin có gì khác với sổ đỏ?

1. Chung cư mini là gì?

Theo Luật Nhà ở, nhà chung cư là tòa nhà có ít nhất 2 tầng, bao gồm nhiều căn hộ. Có các phần chung như lối đi, cầu thang chung, phần riêng và phần chung sở hữu. Cùng với công trình hạ tầng dành cho sử dụng chung của các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức. Chung cư có thể được xây dựng với mục đích để ở hoặc để ở kết hợp với kinh doanh.

Chung cư mini là một loại nhà chung cư có diện tích nhỏ hơn so với chung cư thông thường. Thường chung cư mini có diện tích khoảng từ 30 – 45m2. Và thường có 1 phòng ngủ hoặc có thể được sắp xếp để tạo thêm phòng ngủ. Pháp luật hiện hành không có định nghĩa cụ thể về khái niệm “chung cư mini.”

Chung cư mini là gì?

Chung cư mini có một số ưu điểm sau đây:

+ Giá cả thường phải chăng và phù hợp với ngân sách của nhiều người dân. Mua hoặc thuê chung cư mini thường chi phí thấp hơn chung cư hoặc nhà thông thường.

+ Chung cư mini thường xây ở các khu vực gần trung tâm thành phố. Thuận lợi di chuyển đến nơi làm việc, trường học hoặc giải trí.

+ Chung cư mini có diện tích đa dạng. Cho phép người mua hoặc thuê có nhiều lựa chọn phù hợp với ngân sách và nhu cầu.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất là bao nhiêu? Do bên mua hay bên bán trả?

2. Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

Theo Luật Nhà ở, người mua căn hộ chung cư mini có thể được cấp sổ hồng nếu chung cư đáp ứng các yêu cầu:

+ Có ít nhất hai tầng trở lên. Tại mỗi tầng được thiết kế và xây dựng từ hai căn hộ trở lên với cấu trúc độc lập.

+ Diện tích sàn xây dựng tối thiểu cho mỗi căn hộ phải tuân thủ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng.

Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không?

+ Có phần diện tích thuộc sở hữu riêng và phần diện tích thuộc sở hữu chung của nhà chung cư.

Nếu chung cư mini đã được cấp phép xây dựng, tuân thủ các quy định nêu trên, từng căn hộ trong đó có thể được cấp sổ hồng.

>>> Tìm hiểu thêm: Công chứng hợp đồng cho thuê nhà cần chuẩn bị bao nhiêu tiền?

Ngoài ra, theo quy chuẩn QCVN 04:2021/BXD, ban hành theo Thông tư 03/2021/TT-BXD, các căn hộ chung cư phải có ít nhất một phòng ở và một khu vệ sinh. Với diện tích sử dụng tối thiểu của mỗi căn hộ chung cư là 25m2.

3. Cấp sổ hồng liệu có dễ?

Thực tế, cấp sổ hồng cho chung cư mini không phải dễ dàng. Hiện nay, không ít chung cư không tuân thủ đầy đủ các quy định của Luật Nhà ở. Có một số thậm chí xây dựng sai phép. Các vi phạm thông thường bao gồm:

+ Xây dựng vượt quy định về số tầng.

+ Thiếu các tiêu chuẩn về xử lý nước thải, an toàn phòng cháy chữa cháy.

+ Và nhiều vấn đề khác.

Khi đó, người mua căn hộ chung cư mini thường sẽ không thể được cấp sổ hồng. Việc thiếu sổ có thể gây khó khăn trong việc chuyển nhượng. Không thể sử dụng tài sản này để thế chấp cho vay vốn, và có thể hạn chế một số quyền dân sự khác.

Vì vậy, nếu có nhu cầu mua căn hộ chung cư mini, cần thực hiện nghiên cứu kỹ lưỡng về dự án, chủ đầu tư, và tính pháp lý của căn hộ. Điều này giúp tránh rủi ro; bảo vệ quyền và lợi ích trong giao dịch mua bán.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online ngay hôm nay để nhận giá ưu đãi nhất!

Trên đây là nội dung về “Mua chung cư mini có được cấp sổ hồng không?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu khi bố mẹ sang tên cho con?

>>> Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Mức phí phải nộp là bao nhiêu?

>>> Cách tìm đối tác kinh doanh uy tín, hiệu quả đem lại lợi nhuận cao tại Hà Nội

>>> Văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí

>>> Hướng dẫn cách xác định di sản thừa kế nhà đất trong khối tài sản chung