Những điểm nổi bật trong dự thảo mới của luật đất đai

khiếu nại sổ đỏ
Sau hơn 08 năm thi hành. Mới đây, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai thay thế Luật Đất đai năm 2013. Trong đó có 05 điểm đáng chú ý tại dự thảo mới của Luật Đất đai. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
>>> Xem thêm: Những cách phân biệt sổ đỏ, sổ hồng hiện nay mà bạn cần biết. Những vấn đề pháp lý liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng theo quy định mới hiện hành.

1. Đất không có giấy tờ dễ dàng được cấp sổ đỏ theo dự thảo mới

Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai hiện nay đang quy định việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ) cho cá nhân, hộ

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai hiện hành. Nếu hộ gia đình, cá nhân vẫn được cấp Sổ đỏ dù không có giấy tờ dưới đây:

– Giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước 15/10/1993 khi thực hiện chính sách đất đai của Việt Nam.

– Sổ đỏ tạm thời được cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước 15/10/1993.

>>> Xem thêm: Khi sổ đỏ hết hạn có phải làm lại không?

Nhưng đến dự thảo mới này, Luật Đất đai đã không còn yêu cầu phải sử dụng đất trước 01/7/2004 nữa mà khoản 2 Điều 115 dự thảo chỉ yêu cầu các điều kiện:

– Đất dùng cho mục đích nông nghiệp không phải lấn, chiếm, tranh chấp đất đai.

– Đất dùng cho mục đích phi nông nghiệp không phải lấn, chiếm, tranh chấp đất đai, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị… đã được phê duyệt và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính.

2. Bỏ khung giá đất theo dự thảo mới

Đây là một trong những điểm đáng chú ý tại dự thảo Luật Đất đai. Theo đó, hiện nay, Điều 113 Luật Đất đai năm 2013 vẫn có quy định về khung giá đất như sau:

dự thảo mới

Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, theo từng vùng. Trong thời gian thực hiện khung giá đất mà giá đất phổ biến trên thị trường tăng từ 20% trở lên so với giá tối đa hoặc giảm từ 20% trở lên so với giá tối thiểu trong khung giá đất thì Chính phủ điều chỉnh khung giá đất cho phù hợp.

Tuy nhiên, tại dự thảo Luật Đất đai, quy định về bảng giá đất đã không còn được đưa vào dự án Luật này.

3.Sửa quy định về bảng giá đất, giá đất cụ thể

Đồng thời, nhiều quy định về bảng giá đất, giá đất cụ thể cũng được sửa đổi, bổ sung gồm:

3.1 Bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm

Bảng giá đất cũng không được xây dựng định kỳ 05 năm một lần. Mà theo Điều 130 dự thảo, bảng giá đất được xây dựng định kỳ hàng năm và công bố công khai vào ngày 01/01 của năm đó.

Đồng thời, khi giá đất có sự biến động trên thị trường thì bảng giá đất sẽ do UBND cấp tỉnh điều chỉnh phù hợp.

3.2 Bổ sung trường hợp căn cứ vào bảng giá đất

Ngoài ra, dự thảo cũng bổ sung các trường hợp căn cứ vào bảng giá đất so với khoản 2 Điều 114 Luật Đất đai tại khoản 3 Điều 130 dự thảo như sau:

dự thảo mới

– Tính thuế thu nhập từ việc chuyển quyền sử dụng đất.

– Tính tiền sử dụng đất tăng thêm nếu chậm hoặc không đưa đất vào sử dụng.

3.3 Thêm trường hợp giá đất cụ thể làm căn cứ

Cụ thể, so với khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai, khoản 2 Điều 131 dự thảo đã bổ sung thêm trường hợp lấy giá đất cụ thể làm căn cứ để tính:

– Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi gia hạn, điều chỉnh quy hoạch xây dựng ảnh hưởng đến hệ số sử dụng đất; cho phép chuyển hình thức sử dụng đất;

– Xác định giá khởi điểm để đấu thầu dự án sử dụng đất.

4. Bổ sung trường hợp thu hồi đất trong dự thảo mới

Vẫn như quy định tại Mục 1 Chương 6 Luật Đất đai. Dự thảo cũng giữ lại các trường hợp thu hồi đất; trưng dụng đất gồm: Vì mục đích quốc phòng, an ninh; để phát triển kinh tế, xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng; do vi phạm về đất đai; do chấm dứt việc sử dụng đất, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe doạ tính mạng.

>>> Xem thêm: Ai có đủ tư cách mở văn phòng công chứng? Văn phòng công chứng hiện nay có những loại dịch vụ công chứng nào?

Tuy nhiên, trong từng trường hợp cụ thể nêu trên, dự thảo có bổ sung thêm các trường hợp, gồm:

– Xây cơ sở khám chữa bệnh; nhà khách cho lực lượng vũ trang nhân dân.

– Chấm dứt dự án đầu tư

5. Thời hạn sử dụng đất theo quy định của dự thảo mới

Ngoài những điểm đáng chú ý tại dự thảo Luật Đất đai nêu trên, thời hạn sử dụng đất được nêu trong dự thảo cũng có nhiều quy định mới so với Điều 126 Luật Đất đai hiện hành. Có thể kể đến:

– Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp dùng cho mục đích công ích của cấp xã: Thực hiện theo quy định của UBND cấp tỉnh (hiện nay đang quy định là không quá 05 năm).

– Thời hạn giao đất, cho thuê đất xây dựng công trinh ngầm, đất xây dựng công trình trên không để kinh doanh: Theo thời hạn thực hiện dự án đầu tư (quy định mới bổ sung).

Trên đây là giải đáp về Những điểm nổi bật trong dự thảo mới của luật đất đai Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
>>> Tổng hợp những địa chỉ văn phòng công chứng Nguyễn Văn Huyên uy tín, thủ tục nhanh gọn, hiệu quả mà bạn cần biết.
>>> Phí công chứng mua bán nhà đất hiện nay được quy định như thế nào? Hợp đồng mua bán nhà đất có cần công chứng không?
>>> Quy trình, thủ tục dịch thuật tại công ty dịch thuật. Khi đến công ty dịch thuật cần mang theo giấy tờ gì?
>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? Mẫu văn bản hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023.
>>> Văn bản thừa kế theo pháp luật có những hình thức nào? Công chứng văn bản thừa kế được thực hiện ở đâu?