Một mảnh đất có được phép có nhiều sổ đỏ hay không?

đất thổ cư

Trên thực tế, sẽ có trường hợp một mảnh đất có nhiều Sổ đỏ và Sổ đỏ nào cũng hợp pháp. Trong khi hầu hết các trường hợp còn lại, mỗi mảnh đất chỉ có duy nhất một Sổ đỏ mà thôi. Đây cũng là vấn đề gây tranh cãi. Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết dưới đây!

>>> Xem thêm: Lịch làm việc của văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật như thế nào? Người dân cần chuẩn bị gì khi tới văn phòng công chứng?

1. Trường hợp một mảnh đất có nhiều Sổ đỏ vẫn hợp pháp

Khoản 1 Điều 98 Luật Đất đai hiện nay chỉ rõ:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp theo từng thửa đất.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ mẫu cũ còn giá trị pháp lý theo pháp luật hiện hành không?

Theo đó, về nguyên tắc, mỗi thửa đất chỉ được cấp một Sổ đỏ. Thế nhưng khoản 2 Điều 98 Luật Đất đai 2013 cũng quy định ngoại lệ.

một mảnh đất

Trường hợp một mảnh đất có nhiều Sổ đỏ là trường hợp mảnh đất đó có nhiều người chung quyền sử dụng. Trường hợp này Sổ đỏ sẽ ghi tên đầy đủ từng người và mỗi người được cấp một Sổ. Tuy nhiên, nếu như những người này có yêu cầu thì chỉ cấp duy nhất một Sổ và người đại diện cầm Sổ.

2. Mua một mảnh đất có nhiều Sổ đỏ, phải làm sao?

Trong trường hợp thừa đất có nhiều người chung quyền sử dụng như nêu trên. Việc mảnh đất đó có nhiều Sổ đỏ là hoàn toàn hợp pháp. Do đó, bạn không cần phải lo ngại về tính pháp lý trong trường hợp này.

Trong trường hợp mảnh đất đó chỉ có duy nhất một cá nhân có quyền sử dụng. Nhưng lại có nhiều Sổ đỏ thì rõ ràng, đây là điều bất hợp lý.

>>> Xem thêm: Mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản thừa kế mới nhất? Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế yêu cầu những giấy tờ gì?

Trên thực tế đã có người có quyền sử dụng đất đã chuyển nhượng mảnh đất đó cho người khác. Nhưng sau đó lại tiếp tục đi làm thủ tục cấp Sổ đỏ cho chính mảnh đất đó và lại tiếp tục chuyển nhượng cho người tiếp theo.

Nếu là “nạn nhân” của trường hợp này. Bạn cần kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét, thu hồi lại Sổ đỏ đã cấp.

một mảnh đất

Theo Điều 106 của Luật Đất đai hiện hành, Nhà nước sẽ tiến hành thu hồi Sổ đỏ trong trường hợp Sổ đỏ đã cấp không đúng đối tượng sử dụng đất.

Trường hợp kiến nghị không được giải quyết, bạn có thể làm thủ tục khởi kiện quyết định hành chính đến Tòa án.

Trên đây là giải đáp về Một mảnh đất có được phép có nhiều sổ đỏ hay không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó, là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
>>> Danh sách văn phòng công chứng Ba Đình uy tín, hiệu quả, nhanh chóng nhất tại Hà Nội. Điều kiện để mở văn phòng công chứng hiện nay.
>>> Thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất được quy định như thế nào? Những lưu ý khi đi công chứng loại hợp đồng này
>>> Phân chia di sản thừa kế có phải thỏa thuận theo ý chí các bên không? Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.
>>> Hợp đồng thuê nhà chung cư và những điều cần biết? Loại hợp đồng này có cần công chứng, chứng thực không?
>>> Làm thủ tục công chứng có phức tạp không? Bên mua phải nộp những khoản tiền nào khi mua chung cư