Sổ đỏ mẫu cũ còn giá trị pháp lý theo pháp luật hiện hành không?

xây nhà vượt quá diện tích

Sổ đỏ mẫu cũ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Nhà nước cấp cho người dân trước ngày 10/12/2009. Sổ bìa có màu đỏ. Vậy, Sổ đỏ cấp theo mẫu cũ còn giá trị pháp lý không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

>>> Xem thêm: Lịch làm việc của văn phòng công chứng bắt đầu từ lúc mấy giờ?. Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật có hoạt động hay không?

1. Sổ đỏ mẫu cũ được cấp khi nào?

Căn cứ Nghị định 88/2009/NĐ-CP và Thông tư 17/2009/TT-BTNMT. Sổ đỏ mẫu cũ là sổ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất trước ngày 10/12/2009.

Sổ theo mẫu cũ có tên gọi pháp lý là “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”. Từ ngày 10/12/2009 đến nay, giấy chứng nhận được cấp theo mẫu giấy chứng nhận mới có tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có bìa màu hồng).

sổ đỏ mẫu cũ

Để khắc phục những bất cập, từ ngày 10/12/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành mẫu Giấy chứng nhận mới áp dụng chung trên phạm vi cả nước. Với tên gọi pháp lý là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (có bìa màu hồng cánh sen). Theo đó, nếu xét về màu bìa sổ thì sổ mới có tên gọi là Sổ hồng (mẫu mới không có màu đỏ).

2. Sổ đỏ cấp theo mẫu cũ còn giá trị pháp lý không?

Sổ đỏ theo mẫu cũ vẫn còn giá trị pháp lý. Nghĩa là người sử dụng đất hoàn toàn có quyền sử dụng sổ này để chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp,… quyền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Văn bản pháp luật hiện hành nào quy định mức phu phí công chứng được áp dụng đối với các văn phòng công chứng tư nhân?

Đồng thời trường hợp người sử dụng đất có nhu cầu cấp đổi sang mẫu giấy chứng nhận mới thì được cấp đổi. Nội dung này được quy định rõ tại khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai 2013 như sau:

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu cấp đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.

3. Muốn đổi Sổ đỏ mẫu cũ sang mẫu mới thực hiện thế nào?

3.1. Hồ sơ cần chuẩn bị

Căn cứ khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT, hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu cấp đổi sang mẫu giấy chứng nhận mới phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ, gồm:

– Đơn đề nghị cấp đổi theo Mẫu số 10/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

sổ đỏ mẫu cũ

Lưu ý: Trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận sau khi dồn điền đổi thửa, đo đạc lập bản đồ địa chính mà Giấy chứng nhận đã cấp đang thế chấp tại tổ chức tín dụng thì phải có bản sao hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất thay cho bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

3.2. Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1. Nộp hồ sơ

Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất nếu có nhu cầu.

Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã

– Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

– Nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện

Bước 2. Tiếp nhận hồ sơ

>>> Xem thêm: Đất tín ngưỡng có được cấp sổ đỏ không?

Bước 3. Giải quyết yêu cầu

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm:

– Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;

– Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Sổ đỏ

– Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai.

Bước 4: Trả kết quả

Trao trực tiếp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

3.3. Thời gian thực hiện

Không quá 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày. Đối với các vùng miền xa xôi, khó khăn thì thời gian thực hiện được tăng thêm 10 ngày.

Trên đây là giải đáp về Sổ đỏ mẫu cũ còn giá trị pháp lý theo pháp luật hiện hành không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó, là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Điểm tên các công ty dịch thuật uy tín, chất lượng tại Hà Nội mà mọi người không thể bỏ qua. Khi đến công ty dịch thuật cần mang theo những giấy tờ gì?
 
>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói ở các văn phòng công chứng có không? Những điểm cần lưu ý khi thực hiện dịch vụ này.
 
>>> Thủ tục công chứng ủy quyền được quy định trong văn bản pháp luật hiện hành nào? Người yêu cầu công chứng ủy quyền cần mang theo những giấy tờ gì?
 
>>> Di chúc khi cha mẹ mất để lại có cần phải công chứng không? Thủ tục công chứng di chúc có phức tạp không?
 
>>> Mẫu hợp đồng ủy quyền mới nhất 2023? Phí công chứng hợp đồng ủy quyền được quy định thế nào?