Khi sổ đỏ hết hạn có phải làm lại không?

đất thổ cư
Đất nông nghiệp mà hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất, giao đất có thời hạn sử dụng là 50 năm và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận. Vậy, khi Sổ đỏ hết hạn thì phải cấp đổi, làm lại sổ mới hay xác nhận lại thời hạn sử dụng đất?
>>> Xem thêm: Các yếu tố phân biệt sổ đỏ, sổ hồng? Những vấn đề pháp lý liên quan đến sổ đỏ, sổ hồng mà bạn cần biết

1. Sổ đỏ hết hạn là gì?

Sổ đỏ hết hạn được hiểu là sổ cấp cho hộ gia đình, cá nhân đối với đất nông nghiệp nhưng hết thời hạn sử dụng đất được ghi trong sổ. Căn cứ khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013, thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân là 50 năm; nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất theo thời hạn là 50 năm.
>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Top 1 quận Cầu Giấy mà người dân nên biết. Cần mang theo giấy tờ gì khi đi công chứng
Theo đó, những loại đất có thời hạn sử dụng là 50 năm và không phải làm thủ tục gia hạn bao gồm: Đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối; đất trồng cây lâu năm; đất rừng sản xuất; Nhà nước giao nhiều loại đất bao gồm đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối; đất trống, đồi núi trọc, đất có mặt nước thuộc nhóm đất chưa sử dụng.

2. Hồ sơ, thủ tục xác nhận lại thời hạn sử dụng đất khi sổ đỏ hết hạn

2.1. Hồ sơ

** Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

** Thành phần hồ sơ: Hộ gia đình, cá nhân chuẩn bị hồ sơ với các giấy tờ như sau:
– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

2.2. Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ Cách 1: Hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi có đất nếu có nhu cầu. Cách 2: Không nộp tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất

 

sổ đỏ hết hạn
Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả

2.3. Thời gian thực hiện

Không quá 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 15 ngày làm việc đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Thời gian trên không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã, thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Trên đây là giải đáp về Khi sổ đỏ hết hạn có phải làm lại không? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
>>> Giấy ủy quyền trong việc đàm phán, ký điều ước quốc tế là gì? Có cần công chứng giấy ủy quyền này không?
>>> Hồ sơ, thủ tục, mẫu đơn xin cấp sổ đỏ mới nhất 2023? Cần lưu ý những gì khi tiến hành làm thủ tục này?
>>> Ai có đủ tư cách mở văn phòng công chứng? Văn phòng công chứng hiện nay có những loại dịch vụ gì?
>>> Danh sách các văn phòng công chứng Phạm Văn Đồng uy tín, thủ tục nhanh gọn, hiệu quả nhất mà bạn nên thử qua
>>> Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả bằng mắt thường trên thực tế? Những vấn đề pháp lý liên quan đến khía cạnh này