Hạn mức đất ở theo quy định mới hiện hành 2023

hạn mức đất ở

Hạn mức đất ở là thông số do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác định. Được áp dụng để quyết định diện tích đất ở trong quá trình cấp Sổ đỏ, Sổ hồng. Ngoài ra, nó cũng là tiêu chí để xác định số tiền phải nộp khi sử dụng đất vượt quá hạn mức quy định.

>>> Xem thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chính xác nhất 2023. Những vấn đề pháp lý liên quan đến sổ hồng mà người dân cần biết

1. Hạn mức đất ở là gì?

Hạn mức đất ở đề cập đến mức giới hạn về diện tích đất ở mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng khi công nhận quyền sử dụng đất ở và thực hiện việc giao đất ở.

hạn mức đất ở

Tuy hạn mức đất ở là một ngưỡng giới hạn về diện tích đất ở. Nhưng khi công nhận quyền sử dụng đất, người dân không chỉ được cấp Giấy chứng nhận cho phần diện tích đất ở nhỏ hơn hoặc bằng hạn mức. Thay vào đó, nếu đủ điều kiện cấp sổ (cấp vượt hạn mức). Họ vẫn có thể được cấp Sổ đỏ cho toàn bộ diện tích thửa đất.

>>> Xem thêm: Nhập hộ khẩu theo quy định mới có cần sổ đỏ không?

Sự khác biệt quan trọng giữa việc cấp sổ trong hạn mức và vượt hạn mức là phương thức tính toán tiền sử dụng đất. Được thực hiện theo cách khác nhau, bao gồm:

  • Không nhất thiết phải nộp tiền sử dụng đất.
  • Đối với phần diện tích vượt hạn mức. Người dân sẽ phải nộp tiền sử dụng đất và số tiền này sẽ được tính theo giá đất cụ thể.

2. 2 loại hạn mức liên quan đến đất ở

* Hạn mức công nhận đất ở

Hạn mức công nhận đất ở là mức giới hạn diện tích đất ở được cơ quan nhà nước có thẩm quyền sử dụng. Nhằm trao quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định

* Hạn mức giao đất ở

Hạn mức giao đất ở là mức giới hạn diện tích đất ở Nhà nước giao đất cho người dân thông qua quyết định giao đất. Hạn mức giao đất ở gồm hạn mức tối thiểu và hạn mức tối đa. Trong đó hạn mức tối đa là diện tích tối đa mà người dân có thể được giao.

3. Hạn mức đất ở khi cấp Sổ đỏ là bao nhiêu?

Hạn mức đất ở khi cấp Sổ đỏ, Sổ hồng do Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành quyết định. Bên cạnh đó, hạn mức tại mỗi khu vực trong cùng địa phương cũng có sự khác nhau.

hạn mức đất ở

Tóm lại, hạn mức đất ở khi cấp Sổ đỏ, Sổ hồng giữa các tỉnh, thành khác nhau nên không có câu trả lời chung cho toàn bộ 63 tỉnh, thành; muốn biết rõ phải xem trong quyết định của địa phương.

Hạn mức giao đất ở như trên thì diện tích đất ở khi cấp Sổ đỏ, Sổ hồng được xác định theo quy định tại Điều 11 Luật Đất đai 2013. Điều 3 Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 1 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP như sau:

(1) Xác định diện tích đất ở theo giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Căn cứ khoản 2 Điều 11 Luật Đất đai 2013. Diện tích đất ở khi cấp Sổ đỏ, Sổ hồng bao nhiêu phụ thuộc vào giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất mà người dân

(2) Xác định diện tích đất ở theo quyết định giao đất ở của cơ quan nhà nước

(3) Trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì xác định như sau

– Đất đang sử dụng đất ổn định mà không có vấn đề thì loại đất được xác định theo hiện trạng đất đang sử dụng.

>>> Xem thêm: Người yêu cầu công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế cần chuẩn bị trước những hồ sơ gì để thủ tục hoàn thành nhanh chóng

– Đất đang sử dụng có vấn đề thì căn cứ vào nguồn gốc, quá trình quản lý, sử dụng đất để xác định loại đất.

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi Hạn mức đất ở theo quy định mới hiện hành 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

  1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
  2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Phí công chứng mua bán nhà đất phải nộp theo quy định pháp luật 2023 là bao nhiêu? Các loại phí công chứng được quy định trong văn bản pháp luật nào?

>>> Văn bản đồng ý bán đất hộ gia đình có cần công chứng không?

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật cung cấp dịch vụ dịch thuật đa ngôn ngữ, nhanh chóng, uy tín và chuyên nghiệp tại Hà Nội

>>> Thủ tục, hồ sơ, quy trình và phí công chứng hợp đồng ủy quyền theo quy định pháp luật hiện hành 2023

>>>  Cách đọc thông tin trên sổ đỏ như nào trước khi chi tiền mua nhà đất? Nhưng lưu ý mới về việc làm sổ đỏ mà người dân nên biết