Đất sử dụng trước 1/7/2014 không giấy tờ được cấp Sổ đỏ miễn phí?

sổ đỏ miễn phí
Thời gian gần đây, trên nhiều trang mạng xã hội lan truyền thông tin về việc đất không có giấy tờ sử dụng từ trước ngày 01/7/2014 được cấp Sổ đỏ miễn phí. Thông tin này có thực sự chính xác hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
 
>>> Xem thêm: Chức năng của văn phòng công chứng theo quy định của pháp luật hiện hành. Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật có hoạt động hay không?

Đây không phải là một quy định mới

Quy định tại dự thảo vẫn giữ nguyên quy định của Luật Đất đai 2013 hiện hành. Khoản 1 Điều 101 của Luật quy định:
 
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
 
sổ đỏ miễn phí
 
Do đó, không thể nói đây là quy định mới và “sắp tới” mới áp dụng.

Không phải tất cả đất sử dụng trước 01/7/2014 đều được cấp Sổ đỏ

Theo dự thảo, chỉ những người đang sử dụng đất trước ngày 01/72014 đáp ứng đồng thời các điều kiện sau mới được cấp Sổ đỏ.
  • Có hộ khẩu thường trú tại địa phương
  • Trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn
>>> Xem thêm: Trường hợp nào phải chấm dứt hợp đồng ủy quyền? Phí công chứng văn bản chấm dứt chấm dứt hợp đồng ủy quyền hết bao nhiêu?
  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định
  • Đất không có tranh chấp.
Cấp Sổ đỏ miễn phí cho đất không giấy tờ sử dụng trước 01/7/2014 không toàn toàn chính xác

Không phải được cấp Sổ đỏ miễn phí 

Không phải cứ đáp ứng các điều kiện trên thì người sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ sẽ được cấp Sổ đỏ miễn phí, mà theo đúng quy định của dự thảo, trường hợp này chỉ được miễn tiền sử dụng đất. sổ đỏ miễn phí Trong khi đó, để được cấp Sổ đỏ cho đất không có giấy tờ, người sử dụng đất phải đóng thêm nhiều chi phí khác, ngoài tiền sử dụng đất thì còn phải đóng:
  • Lệ phí trước bạ

Lệ phí này được tính theo công thức.
Lệ phí trước bạ = Giá 1m2 đất tại Bảng giá đất x Diện tích x 0.5%  
  • Phí thẩm định hồ sơ

Đây là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp Sổ đỏ theo quy định của pháp luật.Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp. >>> Xem thêm: Văn phòng công chứng Minh Khai hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở không thu thêm phí có lợi ích gì đối với người dân Theo đó, phí thẩm định hồ sơ cấp Sổ đỏ là khoản phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định nên mỗi địa phương sẽ có mức phí khác nhau.
  • Lệ phí cấp Sổ đỏ

​Đây cũng do Hội đồng nhân dân các tỉnh quy định. Thông thường là khoảng 50 cho đến 100 nghìn đồng, tùy vào từng địa bàn.
 
Tóm lại thông tin, sắp tới, người đang sử dụng đất trước 01/7/2014 không có giấy tờ được cấp Sổ đỏ miễn phí là không hoàn toàn chính xác. Đây không phải quy định mới trong dự thảo Luật đất đai mà đã được quy định từ lâu trong Luật Đất đai 2013. Đồng thời, không phải cứ đang sử dụng đất không có giấy tờ trước 01/7/2014 là sẽ được cấp Sổ đỏ mà cần đáp ứng nhiều điều kiện khác.
Trên đây là giải đáp về Đất sử dụng trước 1/7/2014 không giấy tờ được cấp Sổ đỏ miễn phí?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Người có nhu cầu công chứng hợp đồng mua bán nhà đất có phải nộp phí không? Lệ phí phải nộp là bao nhiêu?
 
>>> Văn phòng công chứng có dịch vụ công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất không? Khi đi công chứng loại hợp đồng này, người dân cần mang theo giấy tờ gì?
 
>>> Mẫu hợp đồng ủy quyền bản cập nhật mới nhất 2023. Công chứng hợp đồng ủy quyền ở đâu thì hợp pháp?
 
>>> Tổng hợp những cách tìm đối tác kinh doanh hiệu quả mới nhất mà doanh nghiệp bạn nên biết! Lợi ích của việc tìm đối tác kinh doanh hiệu quả với doanh nghiệp
 
>>> Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay mà vẫn đảm bảo chất lượng, uy tín tại Hà Nội mà người dân nên biết