Đất ruộng có được cấp Sổ đỏ không? [Quy định mới 2023]

Trong quá trình phát triển đất đai và quản lý tài nguyên, có nhiều quy định pháp luật và quy trình cụ thể liên quan đến việc cấp sổ đỏ cho đất ruộng. Tuy nhiên, một câu hỏi thường được đặt ra là liệu đất ruộng có thể được cấp sổ đỏ hay không? Điều kiện để đất ruộng được cấp Sổ đỏ như thế nào? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục cấp Sổ đỏ đất dự án, sổ hồng chung cư từ 20/5/2023

1. Đất ruộng là gì?

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, hiện nay đất đai được chia thành các loại sau: Đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa sử dụng. Về đất ruộng thì chưa có quy định cụ thể. Tuy nhiên, có thể hiểu đất ruộng là tên thường gọi để chỉ đất được Nhà nước giao cho người dân sử dụng vào mục đích để trồng lúa hoặc trồng cây nông nghiệp hàng năm. Hay nói cách khác, đất ruộng còn được được hiểu là đất nông nghiệp.

2. Đất ruộng có được cấp Sổ đỏ không?

Theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở trong những trường hợp sau:

– Người sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận;

– Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất;

– Người nhận chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho;

– Người được sử dụng đất theo bản bán, quyết định của Tòa án; quyết quả hòa giải thành;

– Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

– Người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

– Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa;

– Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

Theo đó, người sử dụng đất ruộng nếu thuộc một trong các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc vào trường hợp không được cấp Giấy chứng nhận như đã nêu trên thì được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

>>> Có thể quan tâm: Bố mẹ làm dịch vụ sổ đỏ tặng cho cho con cái có mất thuế không?

3. Điều kiện cấp Sổ đỏ cho đất ruộng thế nào?

– Trường hợp đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất:

+ Giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993

+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất;

+ Giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

>>> Xem thêm: Khi công chứng các hợp đồng/giao dịch liên quan tới bất động sản cần lưu ý vấn đề gì về thuế, phí sang tên?

+ Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở;

+ Giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

+ Giấy tờ về QSD đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp;

+ Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993. Bao gồm: Sổ mục kê đất, sổ kiến điền lập trước ngày 18/12/1980; ….

– Trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng vẫn được cấp Giấy chứng nhận khi đáp ứng các điều kiện sau:

+ Đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.

+ Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

+ Được UBND cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch. Với trường hợp này, người sử dụng đất ruộng không phải nộp tiền sử dụng đất.

>>> Xem thêm: Phí công chứng khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng nhà đất tính theo khung nhà nước hay giá trị thực tế của tài sản?

Như vậy, trên đây là giải đáp chi tiết về vấn đề: Đất ruộng có được cấp Sổ đỏ không? Ngoài ra, nếu như bạn đọc còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm trưởng văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Thế chấp Sổ đỏ năm 2023 và những điều bạn cần phải biết.

>>> Danh sách văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật lấy ngay, uy tín nhất tại Hà Nội.

>>> Giấy ủy quyền có bắt buộc phải công chứng?