Dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm

sổ đỏ miễn phí

Quận Bắc Từ Liêm trong mấy năm gần đây phát triển rất mạnh mẽ. Quận đã phát huy được sức mạnh và sử dụng  hiệu quả các nguồn lực. Chính vì vậy mà kinh tế- xã hội ở khu vực này ngày một đi lên.

Số lượng người dân mua đất, mua nhà ở khu vực này cũng tăng nhanh một cách chóng mặt. Do đó, nhu cầu cấp sổ đỏ của người dân rất cao; tuy nhiên các thủ tục cấp sổ của nhà nước còn gây nhiều bất cập; khó khăn cho người dân. Bên cạnh việc ra UBND để xin cấp giấy chứng nhận bạn có thể đến văn phòng của dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm để thực hiện.

1. Những cách giải quyết khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận tại dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm

1.1 Được rút ngắn thời gian

Thông thường, việc cấp sổ đỏ phải chờ trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến hơn thế. Nhiều người thường hay e ngại quãng thời gian chờ đợi này. Hoặc đôi khi có nhiều trường hợp đang cần gấp mà thời gian chờ đợi lại quá lâu. Thấu hiểu được những khó khăn này; nhiều văn phòng công chứng dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc từ liêm đã giúp nhiều khách hàng rút ngắn được thời gian chờ đợi.

1.2 Nơi tiếp nhận hồ sơ

Nếu bạn đang loay hoay không biết cơ quan nào chịu trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ; thì đừng lo lắng. Theo quy định của Luật đất đai 2013, có 3 cơ quan đủ thẩm quyền để tiếp nhận hồ sơ, đó là:

Sở Tài nguyên và Môi trường

Ủy bạn nhân dân cấp huyện

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Sau khi tiếp nhận hồ sơ từ khách hàng, văn phòng sẽ chuyển hồ sơ lên các quan có thẩm quyền này để xử lý yêu cầu.

Nơi tiếp nhận hồ sơ
Nơi tiếp nhận hồ sơ

1.3 Chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

Mỗi thủ tục lại cần những giấy tờ riêng. Chính vì vậy, trước khi làm hồ sơ, bạn cần nghe tư vấn của chuyên viên bên văn phòng dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm để chuẩn bị các loại giấy tờ cho đúng. Sau khi chuẩn bị hồ sơ, chuyên viên sẽ tiếp nhận và xử lý hồ sơ giúp bạn. Nếu thiếu hoặc có sai sót gì sẽ thông báo để bạn bổ sung giấy tờ luôn. Việc này giúp tránh được những rắc rối khi nộp lên cơ quan có thẩm quyền, vì bình thường phải chờ 3 ngày để bổ sung giấy tờ.

2. Hướng dẫn các thủ tục để làm sổ đỏ của dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm

Cũng giống như các thủ tục tại dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Hoàng Mai,  bên quận Bắc Từ Liêm cũng tương tự như vậy:

Bước 1: Chuẩn bị các loại giấy tờ để làm hồ sơ

Các loại giấy tờ cần có đó là:

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận theo mẫu có sẵn mà văn phòng cung cấp

Các giấy tờ có liên quan đến quyền sử dụng đất đai, các tài sản khác gắn liền với đất

Các giấy tờ liên quan đến việc chứng thực đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính như biên lai nộp thuế đất

Những giấy tờ có liên quan đến việc miễn giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất nếu có

Bản vẽ, sơ đồ công trình nhà ở, đất đai

Bản sao có công chứng của các giấy tờ như căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy chứng nhận kết hôn,…

Nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm sổ đỏ
Nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ để làm sổ đỏ

Nộp hồ sơ:

Các cá nhân và hộ gia đình nộp hồ sơ có đầy đủ những giấy tờ như trên tại văn phòng.

Bước 2: Văn phòng dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cán bộ, chuyên viên tại văn phòng tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ đã đầy đủ, chuyên viên ký vào sổ tiếp nhận hồ sơ. Nếu hồ sơ còn thiếu thì ngay lập tức thông báo đến khách hàng bổ sung và hoàn thiện những giấy tờ còn thiếu. Hạn trong vòng 3 ngày, khách hàng phải hoàn thiện hồ sơ. Sau đó viết và đưa phiếu tiếp nhận cho người khách hàng.

Bước 3: Đại diện khách hàng làm việc với các cơ quan có thẩm quyền

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, văn phòng sẽ thay mặt chủ sở hữu đến các cơ quan chủ quan tiếp nhận để nộp hồ sơ. Trong quá trình chờ hồ sơ được xử lý đó; văn phòng phải có trách nhiệm theo dõi sát sao tiến trình của hồ sơ; để có biện pháp cụ thể xử lý.

Khi nhận được thông báo nộp thuế, văn phòng sẽ liên lạc với khách hàng để khách đóng tiền; đóng cho văn phòng để văn phòng nộp lên trên. Sau khi nộp xong, văn phòng sẽ trả lại khách hàng giấy chứng nhận đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Văn phòng sẽ thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan chuyên trách
Văn phòng sẽ thay mặt khách hàng làm việc với các cơ quan chuyên trách

Bước 4: Trả lại kết quả

Sau khi sổ được trả về, văn phòng sẽ thông báo cho khách hàng để nhận lại kết quả. Quý khách có thể đến nhận sổ tại văn phòng hoặc nhận tại nhà. Sau khi hoàn tất các thủ tục văn phòng mới nhận tiền phí dịch vụ.

Lưu ý những khoản phí phải nộp khi cấp giấy chứng nhận

Những khoản phí này là bắt buộc đối với tất người dân. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt sẽ được miễn giảm một số loại phí. Đây là quy định đã được thống nhất và quyết định bởi nhà nước và pháp luật. Những khoản phí phải nộp cụ thể là:

– Tiền sử dụng đất, đây là số tiền lớn nhất mà người dân phải chi trả. Không phải địa phương nào cũng nộp cùng một số tiền mà sẽ có những bảng giá đất riêng của từng nơi.

– Các loại phí đo đạc, lập bản đồ địa chính: tùy thuộc vào diện tích của đất, các loại phí của từng người sẽ khác nhau.

– Lệ phí trước bạ được tính theo công thức: 0,5 x diện tích x giá đất tại bảng giá đất tại phương

– Lệ phí cấp sổ đỏ tại từng địa phương

– Lệ phí địa phương

Trên đây là toàn bộ các thủ tục cấp giấy chứng nhận của dịch vụ làm sổ đỏ tại quận Bắc Từ Liêm. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho những ai có ý định làm sổ đỏ nhiều thông tin bổ ích và thú vị.