Thế chấp Sổ đỏ năm 2023 và những điều bạn cần phải biết.

Thế chấp Sổ đỏ là một hình thức vay vốn phổ biến trong lĩnh vực giao dịch bất động sản. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ quy định về vấn đề này. Vậy điều kiện thực hiện việc thế chấp quyền sử dụng đất như thế nào? Hồ sơ và thủ tục thế chấp, xóa chấp Sổ đỏ ra sao? Hãy cùng Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

>>> Xem thêm: Không có máy móc, có cách nào để kiểm tra sổ đỏ thật giả đơn giản, nhanh chóng, tránh rủi ro pháp lý khi mua bán đất đai không?

1. Điều kiện thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất

Theo Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có thể thực hiện quyền thế chấp khi đáp ứng các điều kiện sau: có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất không tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, và trong thời hạn sử dụng. Việc thế chấp cần được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất và có hiệu lực từ khi được ghi vào sổ địa chính. Ngoài ra, theo Nghị Định 21/2021/NĐ-CP, cá nhân và tổ chức kinh tế không phải là tổ chức tín dụng cũng có thể nhận thế chấp cho quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với nó (sổ đỏ) của hộ gia đình hoặc cá nhân khi thoả mãn các điều kiện qui định. Do vậy, nếu hộ gia đình hay cá nhân muốn thế chấp sổ đỏ của mình, họ có thể làm việc trực tiếp với hộ gia đình hoặc cá nhân khác (trong trường hợp thoả mãn các điều kiện), mà không cần thiết phải liên qua đến ngân hàng như trước đây.

2. Công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Tại khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai 2013, quy định rõ rằng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ khi đây là hoạt động kinh doanh bất động sản được quy định tại khoản b của điều này. Điều này có nghĩa là hợp đồng thế chấp buộc phải được công chứng hoặc chứng thực. Quá trình công chứng cần được tiến hành tại Phòng/Văn phòng công chứng đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, nơi có nhà, đất.

3. Hồ sơ, thủ tục đăng ký thế chấp Sổ đỏ

3.1. Hồ sơ thế chấp quyền sử dụng đất

Để đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, người yêu cầu phải nộp một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu yêu cầu đăng ký (01 bản chính).

– Hợp đồng thế chấp hoặc hợp đồng thế chấp có công chứng, hoặc sao chép của hợp đồng có công chứng (01 bản).

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản gốc).

– Đối với tài sản gắn liền với đất không phải là nhà ở được hình thành trong tương lai, cần bổ sung các giấy tờ sau:
+ Giấy phép xây dựng.
+ Quyết định phê duyệt dự án đầu tư (01 bản sao không có công chứng).

– Văn bản thỏa thuận có công chứng hoặc sao không công chứng giữa người sử dụng đất và người sở hữu tài sản để thiết lập tài sản gắn liền với đất trong trường hợp người sử dụng không phải là người sở hữu (01 bản). Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và gửi đến văn phòng đăng ký đất là rất quan trọng để thực hiện quy trình và nhà nước có thể quản lý được việc sử dụng đất.

3.2. Trình tự, thủ tục thực hiện

Bước 1: Nộp hồ sơ

Nơi nộp hồ sơ: Văn phòng đăng ký đất đai

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Bước 3: Giải quyết

3.3. Thời gian giải quyết

Không quá 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

4. Hồ sơ, thủ tục đăng ký xóa thế chấp

4.1. Hồ sơ đăng ký xóa thế chấp

Đối với việc xóa đăng ký biện pháp bảo đảm hoặc giải chấp, cần có văn bản đồng ý xóa đăng ký từ bên nhận bảo đảm hoặc văn bản xác nhận giải chấp từ bên nhận.

Nếu trong hồ sơ đăng ký có Giấy chứng nhận, cần nộp lại bản chính của Giấy chứng nhận. Trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền, cần có văn bản ủy quyền.

Trong trường hợp muốn xóa đăng ký thế chấp khi Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại đã kê biên và xử lý tài sản bảo đảm, người yêu cầu phải nộp một bộ hồ sơ gồm:

– Phiếu yêu cầu xóa đăng ký (01 phiếu gốc).

– Bản chính của Giấy chứng nhận (trong trường hợp có trong hồ sơ)

– Văn bản xác nhận kết quả xử lý tài sản được ban ra từ Cơ quan thi hành án dân sự hoặc Văn phòng thừa phát lại (01 văn bản gốc hoặc 01 bản sao có chứng thực hoặc 01 bản sao không chứng thực kèm theo bản gốc để so sánh)

– Văn bản ủy quyền (trong trường hợp người yêu cầu đăng ký là người được ủy quyền).

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi Sổ đỏ đang “cắm” tại ngân hàng.

4.2. Trình tự, thủ tục xóa thế chấp

Bước 1: Nộp hồ sơ: Đăng ký thế chấp ở đâu thì nộp hồ sơ đăng ký xóa thế chấp tại cơ quan đó. Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ Bước 3: Giải quyết yêu cầu

5. Cách xử lý khi không trả lãi, trả tiền vay thế chấp

Theo quy định của Điều 323 Bộ luật Dân sự 2015, bên nhận thế chấp có quyền xử lý tài sản thế chấp trong một số trường hợp.

Đầu tiên là khi đến hạn thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm mà bên có nghĩa vụ không thực hiện hoặc không thực hiện đúng.

Thứ hai, khi bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ được bảo đảm trước hạn do vi phạm thoả thuận hoặc theo quy định của luật.

Cuối cùng, trong các trường hợp khác do thoả thuận hoặc luật có quy định.

Theo Điều 303 Bộ luật Dân sự 2015, bên bảo đảm và bên nhận bảo đảm có quyền thỏa thuận một trong các phương thức xử lý tài sản thế chấp. Có tổng cộng 4 phương thức:

(1) Bán đấu giá tài sản;

(2) Bên nhận bãi toàn quyền tự tiêu hàng;

(3) Bên nhận chính tài sản để làm việc cho người khác; và (4) Phương án khác.

Nếu không có thoả thuận về phương án xử lý, tài sản sẽ được bán đấu giá. Trừ khi có quy định khác. Tóm lại, nếu bên thế chấp không thanh toán đến hạn, tài sản thế chấp sẽ được xử lý theo phương thức đã thoả thuận, với phương án chính là bán đấu giá.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng di chúc khi đất đang thế chấp tại ngân hàng

Như vậy, trên đây là những quy định cơ bản về thế chấp Sổ đỏ mà người dân cần nắm rõ, nhất là khi các bên thế chấp là cá nhân. Ngoài ra, nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm trưởng văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Ngoài ra, chúng tôi có đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline: 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

XEM THÊM TỪ KHÓA TÌM KIẾM:

>>> Năm 2023, mức phí công chứng hợp đồng thế chấp hết bao nhiêu?

>>> Công chứng hợp đồng thuê nhà mẫu mới thông dụng nhất

>>> Năm 2023, chi phí làm dịch vụ sổ đỏ các quận tại Hà Nội hết bao nhiêu tiền?

>>> Các vấn đề pháp lý liên quan đến thủ tục cấp sổ đỏ cho đất mua bán, tặng cho bằng giấy viết tay bạn cần lưu ý!