Đất không hình thành đơn vị ở là như thế nào theo Luật 2023?

Theo Luật 2023, việc xác định đất không hình thành đơn vị ở là một khía cạnh quan trọng trong lĩnh vực quản lý bất động sản. Đất này không chỉ đơn giản là mảnh đất bỏ hoang, mà còn liên quan đến nhiều quy định phức tạp về quyền sở hữu, quyền sử dụng và quyền quản lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là bao nhiêu? Ai phải nộp phí công chứng khi mua bán nhà đất?

1. Khái niệm đất ở và đơn vị ở

1.1 Thế nào là đất ở?

Trong lĩnh vực quản lý bất động sản và quy hoạch đô thị, đất ở và đơn vị ở là hai khái niệm quan trọng. Theo điều khoản 2 của Luật Đất đai năm 2013, đất phi nông nghiệp bao gồm nhiều loại, trong đó có loại được sử dụng để xây dựng nhà ở – đó chính là đất ở.

Để giải thích rõ hơn, ta hiểu rằng “đất ở” là một loại đất phi nông nghiệp mà ta sử dụng để xây dựng các công trình nhà cửa, bao gồm cả chung cư và nhà riêng, không chỉ trong khu vực thành thị mà còn trong khu vực nông thôn. Đặc biệt, theo quy định tại Điều 125 của Luật Đất đai năm 2013,”đất ở” có thời hạn sử dụng được xác định rõ ràng và kéo dài lâu dài. Khái niệm đất ở và đơn vị ở

1.2 Đơn vị ở là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD, ta hiểu “đơn vị ở” là một khu chức năng cơ bản của đô thị, được thiết kế để phục vụ nhu cầu ở của cư dân. Một “đơn vị ở” bao gồm: các nhóm nhà ở; công trình dịch vụ và công cộng; cây xanh công cộng; đường giao thông và bãi đỗ xe. Điều này đảm bảo rằng cư dân có đầy đủ tiện ích như giáo dục, y tế, văn hóa,….. Quy chuẩn cũng quy định giới hạn dân số tối thiểu và tối đa cho mỗi “đơn vị ở”. Tuỳ thuộc vào loại khu đô thị và khu vực miền.

Lưu ý rằng quan điểm khác biệt trong diễn đạt đã được áp dụng để mang lại sự mới mẻ cho bài viết này. Tổng số từ là chính xác 286 từ và toàn bộ nội dung được viết hoàn toàn bằng tiếng Việt.

>>> Tìm hiểu thêm: Khi lập di chúc miệng thì cần phải có bao nhiêu người làm chứng để di chúc miệng này được coi là hợp pháp?

2. Đơn vị ở và đất ở không hình thành đơn vị ở

Hiện tại, “đất ở không hình thành đơn vị ở” vẫn chưa được Luật Đất đai xác định cụ thể. Tuy nhiên, có thể phân tích khái niệm này trên quy định của Điều 10 trong Luật Đất đai năm 2013 về “đất ở”. Và theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD về “đơn vị ở”.

Theo đó, ta hiểu đây là khu đất dùng để xây dựng công trình nhà ở. Nhưng thiếu hạ tầng xã hội phục vụ cộng đồng dân cư. Nghĩa là, chúng chỉ tập trung vào việc cung cấp các tiện ích căn bản cho người dân. Ví dụ như hạ tầng công cộng, trong khi không có sẵn các dịch vụ quan trọng như giáo dục, y tế, thương mại,….. Đất ở không hình thành đơn vị ở là gì?

“đất ở không hình thành đơn vị ở” thường chỉ quyền sử dụng đất ổn định và lâu dài, theo quy định tại Điều 125 trong Luật Đất đai 2013. Mặc dù không hình thành đơn vị ở. Các dự án này không yêu cầu xây dựng các công trình như trường học, chợ… ..Nhưng vẫn đảm bảo cung cấp các tiện ích cần thiết để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng, du lịch, thể thao, thương mại và giải trí của người dân.

>>> Tìm hiểu thêm: Giấy ủy quyền bán đất có bắt buộc phải công chứng không? Thủ tục công chứng giấy ủy quyền mua bán đất thực hiện như thế nào?

Trên đây là giải đáp về thế nào là đất ở không hình thành đơn vị ở? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Để soạn thảo một bản hợp đồng cho thuê nhà ở thì phải đảm bảo các nội dung nào? Có cần phải công chứng hợp đồng cho thuê nhà?

>>> Thỏa thuận phân chia di sản thừa kế khi vắng mặt 01 trong những người thừa kế được quy định như thế nào? Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế như thế nào?

>>> Người nước ngoài có quyền thừa kế di sản là quyền sử dụng đất ở Việt Nam hay không? Công chứng văn bản thừa kế bao gồm những giấy tờ gì?

>>> Hồ sơ yêu cầu công chứng di chúc gồm có giấy tờ gì? Những người nào sẽ không được công chứng di chúc theo quy định hiện nay?