Thông tin quan trọng: 4 thay đổi về Sổ đỏ từ ngày 16/10/2023 người dân cần chú ý

Trong ngành bất động sản, việc sở hữu Sổ đỏ là một phần quan trọng của quyền sở hữu tài sản. Từ ngày 16/10/2023, đã có một số thay đổi về Sổ đỏ mà người dân cần phải nắm rõ. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến việc sở hữu và giao dịch. Vậy, hãy cùng tìm hiểu 4 điểm quan trọng này để bảo vệ quyền lợi của mình.

>>> Tìm hiểu thêm: Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền chứng thực chữ ký người dịch không? Thủ tục chứng thực chữ ký bao gồm giấy tờ gì?

1. Thay đổi về Sổ đỏ: Ghi số định danh trên Sổ đỏ từ ngày 16/10/2023

Từ ngày 16/10/2023, có một điểm quan trọng liên quan đến Sổ đỏ theo Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường mà bạn cần phải biết. Điều này liên quan đến việc ghi số định danh cá nhân lên Sổ đỏ.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Thông tư 14/2023/TT-BTNMT, nếu cá nhân được cấp Sổ đỏ mà chưa sở hữu Chứng minh nhân dân (CMND) hoặc Căn cước công dân (CCCD),  Sổ đỏ sẽ ghi số của giấy khai sinh hoặc số định danh cá nhân là giấy tờ nhân thân (trước kia chỉ ghi số của giấy khai sinh).

Ghi số định danh trên Sổ đỏ từ ngày 16/10/2023

Kể từ ngày 16/10/2023, thông tin về chủ sử dụng đất trên Sổ đỏ sẽ được ghi theo các thông tin sau: Ông/bà… sau đó là họ và tên, năm sinh, tên và giấy tờ nhân thân của người này (nếu có) cùng với địa chỉ thường trú.

Các loại giấy tờ nhân thân sẽ được ghi theo cách sau:

– Nếu có CMND, ghi: CMND số…

– Nếu có CCCD, ghi: CCCD số…

– Nếu có Chứng minh quân đội, ghi: CMQĐ số…

– Nếu chưa có CMND/CCCD, ghi: Giấy khai sinh số… hoặc số định danh cá nhân số…

2. Thay đổi về Sổ đỏ: Thay đổi thủ tục liên quan đến Sổ đỏ và đăng ký biến động

Thông tư 23/2014/TT-BTMNT đã được điều chỉnh để bổ sung thêm các quy định liên quan đến việc xác nhận thông tin trên Sổ đỏ và đăng ký biến động về đất đai và tài sản gắn liền với đất. Việc này liên quan trực tiếp đến xác nhận thay đổi thông tin.

Cụ thể, trong quá khứ, người sử dụng đất và chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất chỉ có thể yêu cầu thay đổi một số thông tin như tên, thông tin pháp nhân, số CMND hoặc CCCD trên Sổ Đỏ đã cấp theo nhu cầu của mình hoặc khi họ tiến hành thủ tục để biến dộng về lôi cuốn.

>>> Tìm hiểu thêm: Văn phòng công chứng Minh Khai hỗ trợ công chứng ngoài trụ sở không thu thêm phí

Tuy nhiên, điểm mới quan trọng được bổ sung bởi khoản 2, Điều 1 trong Thông tư số 14 năm 2023 là mở rộng các trường hợp cho phép người sử dụng và chủ sở hữu có thể xác nhận các thông tin cá nhân hoặc thông tin tổ chức ngay lúc tiến hành các formalities để biến dộng.

3. Thay đổi quy định về hồ sơ đăng ký biến động trên Sổ đỏ

3.1 Bỏ yêu cầu Sổ hộ khẩu giấy

Từ thời điểm 01/07/2021, theo hướng dẫn khoản 3 Điều 28 của Luật Cư trú 2020, quy định sổ hộ khẩu giấy không được áp dụng đối với một số giấy tờ liên quan đến Sổ đỏ và đăng ký biến động quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Điều này áp dụng đối với các trường hợp như:

– Phân chia hoặc thừa kế quyền sử dụng đất; quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của pháp nhân.

– Thay đổi thông tin về chủ thể được cấp giấy chứng nhận.

– Giảm diện tích sử dụng đất bị xói mòn trái phép.

– Thay đổi nội dung giới hạn quyền sử dụng đất.

– Thay đổi về nghĩa vụ thuế.

– Thay đổi hiện trạng tài sản gắn liền với đất so với hồ sơ đã đăng ký.

Thay vào đó, trong một số trường hợp, hồ sơ thay cho sổ hộ khẩu có thể bao gồm các biên bản ghi nhớ với thông tin của từng cá nhân trong đại gia đình có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất, thông tin về việc kết hôn theo dữ liệu quốc gia về dân cư. Thay đổi quy định về hồ sơ đăng ký biến động trên Sổ đỏ

3.2 Hồ sơ đăng ký biến động khi thay đổi số CCCD, CMND

Khi có sự thay đổi về CCCD hoặc CMND trên Sổ đỏ. Điều này dẫn đến việc thay đổi các thông tin cá nhân đã được ghi nhận. Hồ sơ đăng ký biến động mới bao gồm:

– Đơn đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất.

– Bản gốc Sổ đỏ đã được cấp trước đó.

– Văn bản chấp thuận hoặc xác nhận sự thay đổi thông tin pháp lý nếu có thay đổi thông tin đăng ký kinh doanh của tổ chức đã đăng ký trên Sổ đỏ.

3.3 Trường hợp không cần nộp bản gốc Sổ đỏ

Ngoài việc thay đổi các hồ sơ liên quan đến Sổ đỏ. Mục 1 Điều 2 của Thông tư 14/2023/TT-BTNMT cũng ghi nhận trường hợp không phải bổ sung bản gốc Sổ đỏ đối với hồ sơ đăng ký biến động. Điều này áp dụng khi xử lý tranh chấp, khiếu nại, tố cáo liên quan đất đai, thu hồi nợ vay, huy động tài chính, kê biên, bán đấu giá.

Trường hợp này bao gồm việc thi hành theo quyết định/bản án của Toà hoặc cơ quan thi hành bản án đã có hiệu lực thi hành. Hoặc tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất theo quyết định của Toà nếu cơ quan thi hành bản án vẫn không thu được bản gốc Sổ đỏ đã cấp.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng nhà đất bên nào chịu? Mức phí công chứng nhà đất khi thực hiện giao dịch là bao nhiêu theo quy định hiện hành?

4. Điều chỉnh đơn đăng ký biến động đất đai

Thông tư số 14 năm 2023 đã tiến hành điều chỉnh một số biểu mẫu tương quan. Các biểu mẫu này bao gồm:

– Biểu mẫu đơn đăng ký và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu 04a/ĐK):

Đã thay “số giấy CMND” và “số giấy chứng minh nhân dân” bằng “số CMND hoặc số CCCD hoặc số định danh cá nhân”. Mục tiêu là tạo ra tính linh hoạt trong việc xác minh danh tính của người nộp đơn.

– Biểu mẫu danh sách người sử dụng chung thửa đất, chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất (mẫu 04b/ĐK):

Tương tự, việc thay thế thuật ngữ “giấy CMND” bằng “CMND hoặc CCCD hoặc số định danh cá nhân” đã được áp dụng vào biểu mẫu này. Điều này giúp cho việc xác minh danh tính dễ dàng hơn và thuận tiện hơn cho cả 2 bên. Điều chỉnh đơn đăng ký biến động đất đai 

– Đơn đề nghị tách thửa đất hoặc hợp thửa đất (mẫu 11/ĐK):

Được sửa đổi bằng cách thay “giấy CMND” bằng “CMND hoặc CCCD hoặc số định danh cá nhân”. Việc này nhằm tạo ra sự linh hoạt trong việc xác minh danh tính người nộp đơn. Đồng thời giúp cho quá trình xử lý hồ sơ diễn ra thuận lợi và hiệu quả hơn. Những điều chỉnh này mang lại sự tiện ích và linh hoạt trong việc xử lý các biểu mẫu. Đồng thời cũng giúp tối ưu hóa quy trình công việc của cơ quan chức năng.

>>> Tìm hiểu thêm: Có được đơn phương chấm dứt hợp đồng ủy quyền không? Công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được tiến hành như thế nào?

Trên đây là toàn bộ thay đổi liên quan đến Sổ đỏ từ 16/10/2023 khi Thông tư 14/2023/TT-BTNMT chính thức có hiệu lực. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Có bắt buộc phải công chứng hợp đồng ủy quyền trong mọi trường hợp không? Quyền và nghĩa vụ của bên được ủy quyền trong hợp đồng ủy quyền quy định như thế nào?

>>> Mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản thừa kế mới nhất? Thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế yêu cầu những giấy tờ gì?

>>> Thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận chia tài sản chung? Thời điểm thỏa thuận chia tài sản chung của vợ chồng có hiệu lực khi nào?

>>> Văn bản nào quy định mức phu phí công chứng được áp dụng đối với các văn phòng công chứng tư nhân?

>>> Đất không hình thành đơn vị ở là như thế nào theo Luật 2023?