Từ chối công chứng di chúc nhà đất với những trường hợp nào?

Pháp luật có quy định những trường hợp từ chối công chứng di chúc nhà đất. Vậy từ chối công chứng di chúc nhà đất với những trường hợp nào? Câu trả lời sẽ làm trong bài viết dưới đây của Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ.

>>> Góc giải đáp [Video cụ thể]: Cách đọc thông tin trên sổ hồng mà người dân cần biết khi đi mua chung cư?

1. Trường hợp bị từ chối công chứng di chúc nhà đất

Di chúc bằng văn bản bao gồm: Di chúc không có người làm chứng, di chúc có người làm chứng, di chúc có công chứng, di chúc có chứng thực. Người lập di chúc có quyền công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật. Khi thực hiện thủ tục công chứng di chúc người dân cần biết một số trường hợp bị từ chối. Từ chối công chứng di chúc nhà đất với những trường hợp nào?

Theo Luật Công chứng 2014, nếu thuộc những trường hợp sau thì bị từ chối công chứng di chúc:

– Người yêu cầu công chứng không phải là người lập di chúc.

– Công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng di chúc đó.

>>> Xem thêm: Thủ tục làm sổ đỏ có gì thay đổi vào năm 2023 khi nhận thừa kế nhà đất không có di chúc?

2. Những người không được công chứng di chúc

Pháp luật còn quy định những người không được công chứng, chứng thực di chúc. Căn cứ Điều 637 Bộ luật Dân sự 2015, công chứng viên, người có thẩm quyền của UBND xã, phường, thị trấn không được công chứng, chứng thực đối với di chúc nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

– Người có cha, mẹ, vợ hoặc chồng, con là người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.

– Người có quyền, nghĩa vụ về tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

Từ chối công chứng di chúc nhà đất với những trường hợp nào?

Nếu công chứng viên vẫn công chứng, người có thẩm quyền của UBND xã, phường, thị trấn vẫn thực hiện thủ tục chứng thực thì di chúc đó sẽ không hợp pháp.

>>> Giải đáp thắc mắc: Cần lưu ý gì khi ủy quyền văn phòng công chứng thực hiện dịch vụ sang tên sổ đỏ tại Hà Nội?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Từ chối công chứng di chúc nhà đất với những trường hợp nào?”. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

  1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
  2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc. Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669 Email: ccnguyenhue165@gmail.com Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Văn bản đồng ý bán đất hộ gia đình cần công chứng hay không?

>>> Công chứng di chúc đối với tài sản là bất động sản cần lưu ý những giấy tờ gì?

>>> Thực hiện công chứng ngoài giờ hành chính đối với di chúc có mất nhiều phí hay không?

>>> Có thể công chứng di chúc ngoài trụ sở? Công chứng ngoài trụ sở trái pháp luật rủi ro ra sao?

>>> Hướng dẫn thực hiện thủ tục công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà đất theo quy định mới 2023.