Sổ đỏ và những thay đổi mới 2023

dự thảo mới

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 14/2023/TT-BTNMT để điều chỉnh và bổ sung một số quy định liên quan đến biến động Sổ đỏ. Dưới đây là tóm tắt các biến động có liên quan đến Sổ đỏ kể từ ngày 16/10/2023.

>>> Xem thêm: Lịch làm việc của văn phòng công chứng. Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật có hoạt động hay không?

1. Ghi số định danh lên Sổ đỏ từ ngày 16/10/2023

Từ ngày 16/10/2023, việc ghi số định danh lên Sổ đỏ sẽ biến động. Cụ thể, nếu cá nhân được cấp Sổ đỏ mà không có CMND hoặc CCCD. Thì số định danh cá nhân là giấy tờ nhân thân trên Sổ đỏ sẽ được ghi. Thông tin về chủ sử dụng đất trên Sổ đỏ từ 16/10/2023 sẽ bao gồm nhiều nội dung. Như họ và tên, năm sinh, tên và giấy tờ nhân thân của người đó (nếu có)cùng với địa chỉ thường trú. Loại giấy tờ nhân thân sẽ được ghi dựa trên quy định tại Điều 5 của Thông tư 14/2023/TT-BTNMT, bao gồm CMND, CCCD, Chứng minh quân đội hoặc giấy khai sinh.

2. Thêm thủ tục liên quan đến Sổ đỏ khi thực hiện đăng ký biến động

Thay đổi Điều 17 của Thông tư 23/2014/TT-BTMNT để bổ sung thủ tục xác nhận thay đổi thông tin lên Sổ đỏ cùng với việc đăng ký biến động đất đai và tài sản gắn liền với đất. Điều này áp dụng khi người sử dụng đất hoặc chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất muốn thay đổi thông tin về số định danh cá nhân. Thay vì phải thực hiện thủ tục riêng biệt, họ có thể thực hiện cả hai thủ tục này cùng một lúc. sổ đỏ

3. Quy định mới về hồ sơ đăng ký biến động trên Sổ đỏ

3.1. Loại bỏ yêu cầu sổ hộ khẩu giấy:

Để tuân thủ quy định bỏ yêu cầu sổ hộ khẩu giấy từ ngày 01/7/2021. Theo quy định của khoản 3 Điều 28 Luật Cư trú 2020, một số thủ tục liên quan đến biến động Sổ đỏ cũng không yêu cầu nộp hoặc xuất trình sổ hộ khẩu giấy. Các trường hợp sau sẽ loại bỏ yêu cầu sổ hộ khẩu giấy:

 • Phân chia/hợp nhất quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của tổ chức.
 • Thay đổi thông tin về người được cấp giấy chứng nhận.
 • Giảm diện tích thửa đất do sạt lở tự nhiên.
 • Thay đổi về hạn chế quyền sử dụng đất.
 • Thay đổi về nghĩa vụ tài chính.
 • Thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký.

>>> Xem thêm: Dịch vụ sổ đỏ hiện hành. Các loại Dịch vụ sổ đỏ hiện nay được các văn phòng công chứng thực hiện như thế nào?

Thay vào đó, tùy thuộc vào từng tình huống cụ thể, sẽ có yêu cầu khác thay thế sổ hộ khẩu giấy. Ví dụ:

 • Đối với đất của hộ gia đình: Văn bản thỏa thuận cần bao gồm thông tin của các thành viên trong hộ gia đình có quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản tại thời điểm đất được chuyển nhượng, cho thuê, công nhận hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất.
 • Trong trường hợp phân chia/hợp nhất quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của vợ và chồng, thông tin về tình trạng hôn nhân có thể được trích xuất từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

sổ đỏ 

3.2. Hồ sơ đăng ký biến động mới khi đổi số CCCD, CMND

Khoản 1 của Điều 2 trong Thông tư 14/2023/TT-BTNMT quy định rằng khi thay đổi số CCCD hoặc CMND. Sẽ làm thay đổi thông tin về cá nhân được ghi trên Sổ đỏ hoặc địa chỉ trong trường hợp Sổ đỏ đã được cấp, hồ sơ cần bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động sổ đỏ.
 • Bản gốc Sổ đỏ đã cấp trước đó.
 • Văn bản cho phép hoặc công nhận sự thay đổi thông tin pháp nhân

3.3. Trường hợp không cần nộp bản gốc Sổ đỏ

Thêm vào đó, trong trường hợp giải quyết tranh chấp, khiếu nại hoặc tố cáo về đất đai, kê biên, đấu giá. Người dân không cần nộp bản gốc Sổ đỏ trong hồ sơ đăng ký biến động. Điều này áp dụng khi thực hiện theo quyết định hoặc bản án của Tòa án hoặc quyết định thi hành án có hiệu lực. Hoặc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất theo yêu cầu của Tòa án. Hoặc cơ quan thi hành án mà không thu hồi được bản gốc Sổ đỏ đã được cấp.

>>> Xem thêm: Phương thức kiểm tra sổ đỏ thật giả và những vấn đề liên quan phát sinh trên thực tế hiện nay

4. Điều chỉnh đơn đăng ký biến động sổ đỏ

Ngoài những thay đổi nêu trên, Thông tư 14 năm 2023 cũng sửa đổi một số biểu mẫu như sau:

– Mẫu đơn đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (mẫu 04a/ĐK). Thay thế “số giấy CMND”, “số giấy chứng minh nhân dân” thành “số CMND hoặc số CCCD hoặc số định danh cá nhân”.

– Mẫu danh sách người sử dụng chung thửa đất, chủ sở hữu chung tài sản gắn liền với đất (mẫu 04b/ĐK). Thay thế “giấy CMND” thành “CMND hoặc CCCD hoặc số định danh cá nhân”.

– Đơn đề nghị tách thửa đất, hợp thửa đất (mẫu 11/ĐK). Thay thế “giấy CMND” thành “CMND hoặc CCCD hoặc số định danh cá nhân.

Trên đây là giải đáp về Sổ đỏ và những thay đổi mới 2023. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó, là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Đã công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế mà xuất hiện người thừa kế mới thì có thực hiện việc phân chia di sản lại hay không?
 
>>> Phí công chứng phải nộp trong công chứng hợp đồng mua bán là bao nhiêu? Và nộp phí công chứng tại đâu?
 
>>> Hướng dẫn chi tiết thủ tục công chứng mua chung cư năm 2023? Bên mua phải nộp những khoản tiền nào khi mua chung cư
 
>>> Người yêu cầu công chứng văn bản thỏa thuân phân chia di sản thừa kế phải trả phí công chứng như thế nào?