Không nộp tiền sử dụng đất bao lâu sẽ bị thu hồi theo Luật 2023

Luật 2023 đã đưa ra nhiều quy định về sử dụng đất và việc thu hồi đất không nộp tiền sử dụng. Một trong những câu hỏi quan trọng mà nhiều người quan tâm là “Không nộp tiền sử dụng đất bao lâu sẽ bị thu hồi?”. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Có phải công chứng nhà đất tại nơi có nhà đất trong giao dịch? Giá trị pháp lý khi công chứng, chứng thực hợp đồng giao dịch liên quan đến nhà đất như thế nào?

1. Không nộp tiền sử dụng đất có bị thu hồi không?

Luật Đất đai 2013 đã quy định rõ về nghĩa vụ tài chính. Nghĩa vụ này bao gồm việc nộp tiền sử dụng đất và các loại thuế. Đây là một trong những trách nhiệm chung của người sử dụng đất.

Theo Điều 64 của Luật Đất đai 2013, đã xác định rõ các trường hợp khiến cho việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai trở thành khả thi. Các trường hợp này bao gồm:

– Đất được Nhà nước giao để quản lý bị lấn chiếm.

– Người sử dụng không tuân thủ trách nhiệm của mình, không chuyển quyền sử dụng theo quy định của pháp luật, dẫn đến việc lấn chiếm.

– Người sử dụng không thực hiện nghĩa vụ tài chính và đã bị xử phạt mà không tuân thủ. Không nộp tiền sử dụng đất có bị thu hồi không?– Việc thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai phải dựa trên quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Hơn nữa, chính phủ cũng quy định chi tiết về việc thu hồi đất.

– Đối với trường hợp người sử dụng không thực hiện nghĩa vụ tài chính, Nghị định 43/2014/NĐ-CP đã được bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định việc thu hồi đất trong trường hợp người sử dụng không tuân thủ trách nhiệm của mình. Quyết sách này chỉ được thực hiện sau khi họ đã bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cưỡng chế để yêu cầu tuân thủ nghĩa vụ tài chính mà vẫn không tuân thủ.

Tóm lại, nếu người sử dụng không nộp tiền sử dụng hoặc tiền thuê đất và không tuân thủ các yêu cầu tài chính của mình theo quy định, đất có thể bị thu hồi.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất được xác định như thế nào? Nộp phí công chứng mua bán nhà đất tại đâu theo quy định?

2. Nếu không nộp tiền sử dụng đất thì sau bao lâu sẽ bị thu hồi?

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP, việc nộp tiền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định sau:

– Người sử dụng đất có thời gian tối đa là 30 ngày kể từ ngày thông báo nộp tiền. Trong thời gian này, họ phải trả 50% tổng số tiền sử dụng đất theo thông báo.

– Trong vòng tối đa là 90 ngày từ ngày thông báo nộp tiền sử dụng đất. Người sử dụng phải thanh toán số tiền còn lại của 50% tổng số tiền theo thông báo. Nếu không nộp tiền sử dụng đất thì sau bao lâu sẽ bị thu hồi? – Trường hợp xác nhận số tiền còn thiếu đã quá thời hạn 5 năm kể từ ngày có quyết định giao đất tái định cư mà gia đình hoặc cá nhân chưa thanh toán cho không gian sử dụng này.

Việc thanh toán phải được hoàn thành trong vòng tối đa là 30 ngày kể từ ngày có thông báo. Số tiền cần thanh toán là 100% tổng số tiền theo thông báo.

Tóm lại, thời gian nộp tiền sử dụng đất diễn ra trong khoảng từ 30 đến 90 ngày, tùy thuộc vào thông báo cụ thể và hoàn cảnh. Tuy nhiên, quyền thu hồi đất chỉ được thực hiện sau khi hết thời hạn và cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã áp dụng biện pháp cưỡng chế để đảm bảo việc nộp tiền, như đã được quy định trong Nghị định.

>>> Tìm hiểu thêm: Vợ làm hợp đồng thuê nhà không hỏi ý kiến chồng giải quyết thế nào? Trường hợp nào hợp đồng thuê nhà chấm dứt?

Trên đây là giải đáp về không nộp tiền sử dụng đất bao lâu sẽ bị thu hồi? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
>>> Hồ sơ yêu cầu công chứng hợp đồng ủy quyền bao gồm những gì? Bên ủy quyền và bên được ủy quyền có bắt buộc phải cùng có mặt để công chứng không?
 
>>> Di chúc miệng có hiệu lực từ thời điểm nào? Di chúc miệng mặc nhiên hết hiệu lực trong trường hợp nào?
 
>>> Trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được quy định như thế nào trong pháp luật hiện hành? Có cần công chứng hợp đồng mua bán nhà không?
 
>>> Có cần các con đồng ý để lập di chúc không? Không công chứng di chúc thì di chúc có được coi là hợp pháp không?