Đơn vị ở là gì? Đơn vị ở được phân loại như thế nào?

Đơn vị ở là đơn vị có vai trò quan trọng, nó chi phối và chỉ đạo phương hướng và cách thức sắp xếp đối với quy hoạch đô thị. Vậy hiện nay đơn vị ở hiện nay được phân loại như thế nào?

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng làm việc thứ 7 và chủ nhật có thu thêm phụ phí ngoài giờ không?

1. Đơn vị ở là gì?

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng nêu rõ:

“Đơn vị ở là khu chức năng cơ bản của đô thị chủ yếu phục vụ nhu cầu ở bao gồm: Các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư; đường giao thông (đường từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe cho đơn vị ở”.
1. Đơn vị ở là gì?

Theo đó, cấu thành một “đơn vị ở” sẽ phải có hệ thống công trình dịch vụ,…

2. Phân loại

Đơn vị ở hiện nay được phân thành 4 loại chính. Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau như sau:

Đơn vị ở  Đặc điểm
Đơn vị ở láng giềng Đây là đơn vị ở nhỏ nhất, nó không bị giới hạn quá chặt chẽ về quy mô dân số; diện tích khoảng 3 – 4ha. Trong kiểu đơn vị này, mối quan hệ xã hội sẽ xoay quanh vấn đề làng xóm, láng giềng, quan tâm đến nhau, cùng chung mối quan tâm hàng ngày trong sinh hoạt, giao tiếp,…
Cấp phường Đây là đơn vị cơ sở trong cơ cấu quy hoạch khu dân dụng. Đơn vị này được tính tương đương với một đơn vị hành chính cấp phường. Quy mô đất đai khoảng 16 – 25ha, với số dân từ 4000 đến 10000 người. Một đơn vị ở cấp phường bao gồm nhiều đơn vị ở láng giềng.
Khu nhà ở Đây là một loại đơn vị cơ bản đối với quy hoạch của các đô thị lớn hoặc rất lớn, bao gồm các phường có điều kiện địa lý tương tự nhau. Khu nhà ở có quy mô diện tích trung bình từ 80 đến 100 ha.
Khu thành phố Bao gồm một số khu nhà ở và các công trình văn hóa, chính trị, hành chính, hoặc các công trình hoạt động công cộng thông thường hoặc cao cấp, nó có thể là: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố, rạp chiếu phim cấp tỉnh, thành phố, bưu điện, trường học,… thường được sử dụng đối với các thành phố loại I và loại đặc biệt, quy mô tương đương với cấp quận.

>>> Giải đáp: Với quy định hiện hành đã bãi bỏ sổ hộ khẩu giấy, vậy thủ tục xin cấp sổ đỏ có gì thay đổi hay không?

3. Một số yêu cầu kỹ thuật về đơn vị ở là gì?

Căn cứ theo quy định tại Mục 2.2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019/BXD về Quy hoạch xây dựng thì các yêu cầu kỹ thuật được quy định như sau:

– Quy mô dân số tối đa là 20.000 người. – Đất đơn vị ở bình quân toàn đô thị được quy định theo từng loại đô thị, cụ thể:

  • Đô thị loại I – II: 15 – 28m2/người.
  • Đô thị loại III – IV: 28 – 45m2/người.
  • Đô thị loại V: 45 – 55m2/người.
3. Một số yêu cầu kỹ thuật về đơn vị ở

Đối với khu vực quy hoạch là nội thành, nội thị tại các đô thị loại đặc biệt. Các đô thị khác thuộc đô thị căn cứ vào chỉ tiêu đối với đô thị cùng loại;

– Đối với dự án có quy mô dân số tương đương

>>> Xem ngay: Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

– Đối với các dự án có quy mô dân số dưới 4.000 người

– Trong các đơn vị ở có thể bố trí đan xen một số công trình không thuộc nó. Đường giao thông chính đô thị không được chia cắt.

– Khi quy hoạch các khu đất sử dụng hỗn hợp phải thể hiện tỷ lệ đất cho mỗi chức năng.

Trên đây là giải đáp về Phân loại đơn vị ở thế nào? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Cách tính phí công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán nhà đất như thế nào?

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng thuê đất làm xưởng được quy định như thế nào?

>>> Thực hiện công chứng di chúc để lại di sản thừa kế cho con tại nhà được không?

>>> Cộng tác viên dịch thuật là gì? Làm những công việc như thế nào?

>>> Đất công cộng đơn vị ở là gì? Quy chuẩn quy hoạch xây như thế nào?