Đất công cộng đơn vị ở là gì? Quy chuẩn quy hoạch xây như thế nào?

Khái niệm đất công cộng đơn vị ở được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Vậy đất công cộng đơn vị ở là gì? Quy chuẩn quy hoạch xây dựng như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Đất công cộng và đơn vị ở là gì?

Để hiểu rõ khái niệm “đất công cộng đơn vị ở là gì?”, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ hai khái niệm liên quan là “đất công cộng”“đơn vị ở”. Đất công cộng là các công trình công cộng phục vụ cuộc sống của người dân. Những công trình này có thể kể đến như: y tế, văn hóa, thể thao, trụ sở hành chính…. Đây là các dự án được xây dựng bằng ngân sách quốc gia.

>>> Xem thêm: Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật gần nhất cung cấp dịch vụ công chứng miễn phí tại nhà ở Hà Nội.

Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01:2021/BXD được ban hành kèm theo Thông tư số 01/2021/TT-BXD giải thích:

“Đơn vị ở là khu chức năng cơ bản của đô thị chủ yếu phục vụ nhu cầu ở bao gồm: Các nhóm nhà ở; các công trình dịch vụ – công cộng, cây xanh công cộng phục vụ cho nhu cầu thường xuyên, hàng ngày của cộng đồng dân cư; đường giao thông (đường từ cấp phân khu vực đến đường nhóm nhà ở) và bãi đỗ xe cho đơn vị ở”.

Theo đó, cấu thành một “đơn vị ở” sẽ phải có hệ thống công trình dịch vụ, công trình kèm theo như giáo dục, y tế, văn hóa thể thao,.. .Nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản của cư dân. Một đơn vị ở sẽ có quy mô dân số tối đa là 20.000, tối thiểu là 4.000 người. Như vậy, đất công cộng đơn vị ở các công trình công cộng trong một đơn vị ở; …

1. Đất công cộng và đơn vị ở là gì?

2. Quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở thế nào?

2.1 Diện tích đất công cộng đơn vị ở

Theo quy định, diện tích tối thiểu của đất đơn vị ở là 8m2/người. Diện tích đất đơn vị ở tính theo tổng diện tích toàn bộ đô thị nằm dưới 50m2/người. Tuy nhiên, đối với những khu đô thị thuộc trường hợp đặc biệt, lịch, …

>>> Xem thêm: Bí quyết kiểm tra sổ đỏ thật giả khi mua nhà chung cư để tránh bị lừa đảo.

Các dự án được thực hiện theo quy hoạch khi chưa đủ quy mô dân số để hình thành nhóm nhà ở hoặc đơn vị ở. Dự án vẫn phải đảm bảo các tiêu chí liên quan. Hoặc phải chứng minh được khả năng sử dụng chung với các khu vực lân cận. Điều này nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân.

2. Quy chuẩn quy hoạch xây dựng đất công cộng đơn vị ở thế nào?

2.2. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu trồng cây xanh đất công cộng đơn vị ở

Theo quy định tại Mục 2.2 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2019 BXD thì: – Diện tích cây xanh sử dụng công cộng trọng đơn vị ở tối thiểu phải đạt 2m²/người.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ làm sổ đỏ – giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ A-Z

– Mỗi đơn vị ở phải có một vườn hoa với tổng diện tích tối thiểu 5.000m².

– Trong các nhóm nhà ở phải bố trí vườn hoa, sân chơi với bán kính tối đa không quá 300m.

2.3. Các khu vực được sử dụng hỗn hợp

Đó là khu vực đất được sử dụng cho các mục đích khác nhau. Các khu vực này có quy chuẩn riêng, dựa vào tỷ lệ sàn được sử dụng cho mỗi loại đất.

Trên đây là giải đáp về Đất công cộng đơn vị ở là gì? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà ở xã hội chưa có sổ hồng thì cần thực hiện thủ tục như thế nào?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền vay thế chấp ngân hàng để mua nhà là bao nhiêu?

>>> Thủ tục công chứng di chúc miệng ngoài trụ sở mới nhất 2023

>>> Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu đối với đất thờ cúng tổ tiên được tiến hành như thế nào?

>>> Chung cư mini: 3 rủi ro mà ít ai biết