Điều kiện để uỷ quyền cho người thân đi sang tên sổ đỏ/sổ hồng

Khi thực hiện mua bán, tặng cho nhà đất việc được cấp Sổ đỏ là điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, vì một số lý do, nhiều người không thể tự thực hiện được. Lúc này việc thực hiện thủ tục ủy quyền cho người khác làm sổ đỏ trở nên cần thiết. Hãy cùng tìm hiểu Điều kiện để uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ nhé

>>> Xem thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ niêm yết công khai năm 2023 Dieu-kien-de-uy-quyen-1

1. Uỷ quyền và điều kiện của người được ủy quyền?

 Ủy quyền là gì? – Điều kiện để uỷ quyền

Ủy uyền là sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó bên ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền. Bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Theo khoản 1 điều 138 BLDS 2015 Cá nhân, pháp nhân có thể ủy quyền cho cá nhân, pháp nhân khác xác lập, thực hiện giao dịch dân sự . Vì vậy, cá nhân và pháp nhân được phép ủy quyền cho người khác làm thủ tục liên quan đến việc cấp sổ đỏ.

Điều kiện để uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ

Việc ủy quyền cho người khác để làm thủ tục làm sổ đỏ tại cơ quan nhà nước. Và được chấp nhận khi có giấy ủy quyền làm sổ đỏ của người có nhu cầu làm sổ đỏ ủy quyền cho người khác làm sổ. Người được ủy quyền phải đảm bảo đầy đủ yêu cầu của pháp luật quy định.

Các bên có thể uỷ quyền thông qua hợp đồng uỷ quyền hoặc giấy uỷ quyền. Nội dung uỷ quyền là bên được uỷ quyền sẽ nhân danh bên uỷ quyền thực hiện các thủ tục cấp sổ đỏ gồm: Ký hợp đồng công chứng, hoàn thiện và nộp hồ sơ. Sau đó,nhận sổ đỏ khi có kết quả từ cơ quan có thẩm quyền…

Văn bản ủy quyền không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực. Tuy nhiên, các bên nên công chứng, chứng thực nhằm hạn chế rủi ro về pháp lý.Cũng như thuận tiện khi thực hiện thủ tục hành chính với cơ quan có thẩm quyền.

>>> Mách bạn: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để tránh tiền mất tật mang

2. Thủ tục uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ

Hồ sơ cần chuẩn bị – Điều kiện để uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ

Phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu, gồm các nội dung: Thông tin nhân thân của người yêu cầu công chứng.Và yêu cầu công chứng cùng các giấy tờ kèm theo văn bản ủy quyền.

Giấy tờ về nhân thân: Hộ chiếu, Căn cước công dân, đăng ký kết hôn…

Cơ quan thực hiện

Vì đây là văn bản ủy quyền có công chứng nên cơ quan thực hiện là tổ chức hành nghề công chứng: Văn phòng công chứng và Phòng công chứng.

Thời gian giải quyết

Thời hạn công chứng là không quá 2 ngày làm việc. Và không quá 10 ngày làm việc nếu hợp đồng có nội dung phức tạp.

Phí công chứng

Phí công chứng hợp đồng ủy quyền là 50.000 đồng. Đối với gấy ủy quyền là 20.000 đồng

Thù lao công chứng theo thoả thuận của tổ chức hành nghề công chứng và người yêu cầu công chứng. Nhưng không vượt quá mức trần cho phép (phí soạn thảo, in ấn, công tác xa…).

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất phải nộp là bao nhiêu?

Trên đây là giải đáp về Điều kiện để uỷ quyền cho người khác làm sổ đỏ mới nhất 2023. Ngoài ra, còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ. Hãy liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền mua bán xe máy mất bao lâu?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tại phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

>>> Địa chỉ công ty dịch thuật – dịch thuật đa ngôn ngữ, lấy ngay.

>>> Thủ tục và phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? [2023].