Công chứng treo rủi ro tiềm ẩn như thế nào và tại sao lại trái luật?

Công chứng treo là khái niệm mà người kinh doanh nhà đất thường biết tới. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp công chứng treo rủi ro tiềm ẩn ra sao và tại sao lại trái pháp luật?

>>> Mách bạn [Video hướng dẫn]: Cách đọc thông tin trên sổ đỏ để tránh những rủi ro đáng tiếc khi mua nhà đất.

1. Công chứng treo rủi ro vì sao?

1.1. Công chứng treo và các hình thức

Công chứng treo là hình thức mà các bên vẫn thực hiện công chứng tuy nhiên, nội dung trong hợp đồng công chứng treo không được đầy đủ. Hình thức công chứng treo thường được các bên sử dụng trong việc mua bán bất động sản hoặc động sản như ô tô, xe máy.

Công chứng treo rủi ro tiềm ẩn như thế nào và tại sao lại trái luật?

>>> Xem thêm: Phân biệt văn bản công chứng và chứng thực như thế nào?

Theo đó, văn bản công chứng treo được các bên thực hiện trong một các trường hợp dưới đây:

– Thiếu chữ ký của bên mua bởi nhiều lý do.

– Thiếu thông tin về quyền sử dụng đất và tài sản khác gắn liền với đất do có thể nhà, đất đó hiện đang thế chấp tại ngân hàng hoặc dự án chung cư chưa đủ điều kiện được cấp sổ đỏ.

– Các bên ký hợp đồng vay tiền hoặc hợp đồng uỷ quyền để che giấu giao dịch thật sự là hợp đồng mua bán bởi chưa đủ điều kiện về chủ thể hoặc đối tượng của hợp đồng. Văn bản công chứng treo sẽ được ký chính thức khi đạt đủ điều kiện về chủ thể, đối tượng hợp đồng…

1.2. Công chứng treo rủi ro vì sao?

Dù là hình thức nào thì công chứng treo có thể hiểu là công chứng chờ hoặc công chứng trước, là hình thức công chứng không đúng theo quy định của pháp luật.

Bởi văn bản công chứng có hiệu lực từ ngày được công chứng viên ký, đóng dấu của tổ chức hành nghề công chứng. Và khi đã có hiệu lực thì các bên liên quan phải thực hiện quyền, nghĩa vụ theo các thoả thuận được nêu trong văn bản công chứng (căn cứ Điều 5 Luật Công chứng năm 2014).

Tuy nhiên, công chứng treo lại không đáp ứng được các điều kiện để công chứng viên thực hiện việc công chứng. Sau khi có công chứng treo, một bên sẽ được coi là hoàn tất quyền, nghĩa vụ của mình. Và sẽ chờ các điều kiện khác được đáp ứng.

Do đó, có thể thấy, công chứng treo là một dạng của hành vi trái pháp luật, tạo điều kiện cho giao dịch giả tạo hoặc gian dối khác và là hành vi bị cấm nêu tại điểm b khoản 1 Điều 7 Luật Công chứng năm 2014.

>>> Xem thêm: Có thể làm dịch vụ sổ đỏ chuyển nhượng đất cho người thân ở đâu?

2. Công chứng treo rủi ro tiềm ẩn như thế nào?

Sau khi được tìm hiểu về khái niệm công chứng treo là gì, hẳn nhiều người đã nghĩ hình thức này khá là thuận lợi cho các bên. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy. Công chứng treo tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Có thể kể đến một trong những rủi ro dưới đây: Thứ nhất: Công chứng treo là hình thức văn bản công chứng không được pháp luật công nhận. Đây là hành vi vi phạm điều cấm trong công chứng. Do đó, văn bản công chứng sẽ không có giá trị. Đặc biệt, nếu có tranh chấp xảy ra thì có thể bị tuyên vô hiệu.

Công chứng treo rủi ro tiềm ẩn như thế nào và tại sao lại trái luật?

Thứ hai, rủi ro cho các bên tham gia giao dịch. Khi các bên thực hiện công chứng treo đồng nghĩa, các điều kiện của hợp đồng, giao dịch đó chưa được đầy đủ, đúng pháp luật. Bởi vậy, sẽ tồn tại nhiều rủi ro, có thể kể đến:

  • Bên đã ký hợp đồng trước chết trước khi bên còn lại ký hợp đồng và được công chứng thì hợp đồng đó sẽ không có giá trị vì không có đầy đủ chữ ký của cả hai bên.
  • Trong quá trình “treo” hợp đồng, một trong các bên đổi ý hoặc có thay đổi trong chủ thể, đối tượng của hợp đồng… thì bên còn lại sẽ thiệt thòi. Đặc biệt là khi vì văn bản công chứng treo đó mà một hoặc các bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình.

Trên đây là giải đáp về Công chứng treo tiềm ẩn những rủi ro gì?. Ngoài ra, còn thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên. Hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về công chứng và Sổ đỏ. Hãy liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán.

Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ có trình độ chuyên môn cao và tận tụy.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Xem thêm: Phí công chứng mua bán nhà đất phải nộp là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền tại phòng công chứng là bao nhiêu?

>>> Thủ tục mua bán căn hộ chung cư chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu. >>> Địa chỉ công ty dịch thuật – dịch thuật đa ngôn ngữ, lấy ngay.

>>> Thủ tục và phí công chứng hợp đồng ủy quyền là bao nhiêu? [2023].