Cách xác định giá đất bồi thường trong quá trình thu hồi của Nhà nước

Trong quá trình thu hồi đất của Nhà Nước, việc xác định giá đất bồi thường là một phần quan trọng để đảm bảo công bằng và minh bạch cho cả hai bên (Chính phủ và các chủ sở hữu đất). Nó không chỉ đơn giản là một nhiệm vụ thẩm định giá. Quá trình này còn đòi hỏi sự hiểu biết về quy định pháp luật, kỹ thuật địa chính,…. Bài viết này sẽ đi sâu vào tìm hiểu những vấn đề trên.

>>> Tìm hiểu thêm: Trình tự, thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận tài sản vợ chồng được tiến hành như thế nào?

1. Xác định thời điểm và nguyên tắc bồi thường giá đất trong quá trình thu hồi đất của Nhà nước

Cách xác định giá đất bồi thường cho người sử dụng quy định trong Luật Đất Đai 2013. Theo Luật, người sử dụng sẽ được bồi thường nếu đáp ứng điều kiện tại Điều 75. Cụ thể, khi không có đất để giao thay, người sử dụng đất sẽ được bồi thường bằng tiền. Giá đất cụ thể sẽ được xác định tại thời điểm quyết định thu hồi theo Điều 114 của Luật.

Tuy nhiên, xác định thời điểm xác nhận giá trị khu vực đã thu hồi không phải là dễ dàng. Theo Điều 67 của Luật, trước khi ban hành quyết định, cơ quan có thẩm quyền phải báo rõ. Thời gian từ khi có thông báo tới khi ban hành quyết định có thể kéo dài khá lâu. Thời gian ít nhất là 90 ngày đối với đất nông nghiệp. Đối với đất phi nông nghiệp là 180 ngày. Xác định giá bồi thường trong quá trình thu hồi đất của Nhà nước thế nào? Vì vậy, việc xác định thời điểm chính xác để xác nhận giá trị của khu vực đã bị thu hồi trong quá trình này là một quá trình phức tạp và yêu cầu sự theo dõi và xác định rõ ràng theo quy trình pháp lý.

>>> Tìm hiểu thêm: Trình tự, thủ tục thủ tục cấp sổ đỏ khi chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất theo Luật đất đai

2. Phương pháp tính giá đất bồi thường trong quá trình thu hồi đất của Nhà nước

Theo các quy định của Luật Đất Đai năm 2013, Nghị định 44/2014/NĐ-CP và Nghị định 01/2017/NĐ-CP, quy trình tính toán tiền bồi thường khi Nhà Nước thu hồi đất áp dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất. Công thức tính giá đất cụ thể như sau:

Giá trị của mỗi mét vuông thửa đất cần được xác định = Giá đất trong bảng giá đất nhân với Hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K).

Thông tin chi tiết như sau:

Giá đất là mức giá được quy định và công bố bởi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố. Nó được áp dụng theo từng giai đoạn có thời hạn 05 năm. Hệ số điều chỉnh giá đất khi tính tiền bồi thường do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quyết định. Và được thông qua tại thời điểm Nhà Nước quyết định thu hồi khu vực. Một điểm lưu ý là hệ số điều  chỉnh giá không có sự biến thiên theo từng năm hoặc giai đoạn. Nó khác với việc tính toán tiền sử dụng đất khi cấp Sổ đỏ hoặc Sổ hồng cho diện tích vượt quá hạn mức. Điều này giúp tạo sự minh bạch và ổn định trong việc xác định giá trị đền bù đất. Phương pháp tính giá đất bồi thường trong quá trình thu hồi đất của Nhà nước

3. Điều kiện được bồi thường về đất trong quá trình thu hồi đất của Nhà nước

Theo khoản 1 của Điều 75 Luật Đất Đai năm 2013 đã xác định những điều kiện cần thiết để cá nhân hoặc hộ gia đình được bồi thường khi Nhà Nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh hoặc phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia và công cộng. Theo quy định này:

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí Dịch vụ sang tên sổ đỏ đất ruộng được chuyển đổi sang thành đất ở bao biêu tiền?

“1. Để được bồi thường về đất, cá nhân hoặc hộ gia đình cần phải không thuê trả tiền thuê đất hàng năm và có Giấy chứng nhận liên quan tới quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu các tài sản khác gắn liền với đất (được gọi chung là Giấy chứng nhận). Hoặc có thể có điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận theo qui định của Luật này mà chưa được cấp, trừ khi có các qui định khác tại khoản 2 của Điều 77 trong Luật.”

Điều kiện được bồi thường về đất trong quá trình thu hồi đất của Nhà nước

Để thỏa mãn các điều kiện được bồi thường đất, cá nhân hoặc hộ gia đình cần phải:

1. Không thuê trả tiền thuê đất hàng năm. 2. Có Giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở; quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất. Hoặc có điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận theo Luật Đất Đai năm 2013. Trừ khi có qui định khác tại khoản 2 của Điều 77 cùng Luật.

Chú ý rằng các điều kiện này mang tính quan trọng trong việc xác định quyền bồi thường và người được hưởng quyền bồi thường khi Nhà Nước thu hồi đất.

>>> Tìm hiểu thêm: Trường hợp nào bắt buộc công chứng hợp đồng mua bán nhà đất? Chi phí phải trả là bao nhiêu theo quy định?

Trên đây là giải đáp về Cách xác định giá đất bồi thường trong quá trình thu hồi của nhà nước. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
 
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 
 
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
 
>>> Phí công chứng hết bao nhiêu tiền theo quy định trong trường hợp công chứng ngoài trụ sở?
 
 
>>> Tổng hợp cách phòng tránh những rủi ro thường gặp trong quá trình công chứng ủy quyền để giao dịch diễn ra thuận lợi
 
>>> Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ đơn giản, ngắn gọn nhất cho sinh viên và những lưu ý khi tiến hành ký hợp đồng

>>> Năm 2023, đất quốc phòng an ninh có được cho thuê không?