Cách nhận biết sổ đỏ giả

Hiện nay, công nghệ phát triển ngày càng hiện đại, đặc biệt là công nghệ in ấn. Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng diều này để lừa đảo và trục lợi cho bản thân. Vì vậy, chỉ bằng mắt thường thì người dân rất khó lòng phân biệt đâu là sổ đỏ thật; đâu là sổ đỏ giả. Để giải quyết vấn đề này, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những cách nhận biết sổ đỏ giả đơn giản và dễ dàng.

1. Những cách kiểm tra sổ đỏ đơn giản

Có rất nhiều cách kiểm tra sổ đỏ, bạn có thể kiểm tra dễ dàng ngay tại nhà; hoặc đến các cơ quan có thẩm quyền để phân biệt thật giả rõ ràng hơn. Các cách kiểm tra là:

1.1 Kiểm tra trực tiếp qua các mã vạch trên giấy chứng nhận

Theo quy định của pháp luật, cụ thể là theo điều 15 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định:

  • Ở cuối trang 4 sẽ được in mã vạch riêng khi cấp Giấy chứng nhận. Mã vạch này được dùng để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp giấy chứng nhận.
  • Cấu trúc của mã vạch: MV= MX.MN.ST, cụ thể hơn là:

MX: Đây là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có đất hoặc những tài sản liên quan đến đất đai. Danh mục và mã đơn vị này được quyết định và ban hành bởi Thủ tướng chính phủ.

MN: Đây là mã gồm 2 chữ số sau cùng của năm cấp Giấy chứng nhận.

ST:  Đây là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu; theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

1.2 Kiểm tra những thông tin của chủ sở hữu đất

Chủ sở hữu đất là người tham gia trực tiếp khi thực hiện các giao dịch. Chủ sở hữu có thể là các cá nhân, tổ chức hoặc cộng đồng. Tuy nhiên, dù là hình thức nào thì trên Giấy chứng nhận phải ghi đầy đủ những thông tin cần thiết về họ. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu. Nếu trên giấy tờ ghi thiếu hoặc không chính xác về các thông tin quan trọng thì đây có thể là sổ đỏ giả.

1.3 Cách kiểm tra sổ đỏ bằng việc xem kỹ thông tin về nhà đất, tài sản gắn liền với đất

Những thông tin được ghi theo số hiệu của thửa đất trên bản đồ như vị trí, số thửa, số tờ bản đồ là những thông tin quan trọng… Những nội dung này không nên chỉ xem qua sơ sài, cần kiểm tra nhiều lần để đảm bảo độ chính xác. Ngoài ra bạn cũng cần kiểm tra kỹ càng về số nhà, tên đường, tên đơn vị hành chính nơi có tài sản.

1.4 Kiểm tra diện tích đất

Đây là một trong những vấn đề cần lưu tâm nhất. Bởi vì diện tích đất trong sổ đỏ có thể khác xa so với thực tế. Khi đó nếu không kiểm tra đúng, chủ sở hữu có thể bị ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi. Đặc biệt, cần lưu ý, diện tích thửa đất được làm tròn đến một chữ số thập phân.

1.5 Kiểm tra thời hạn sử dụng đất

Không phải loại đất nào cũng có thời hạn sử dụng như nhau. Vì vậy khi nhận sổ đỏ trong tay bạn cần hết sức lưu ý đến thời hạn của đất trên Giấy chứng nhận.

Nếu đất đấy có thời hạn sử dụng ghi là: Thời hạn sử dụng đến hết ngày/tháng/năm.

Nếu đất đó không có thời hạn sử dụng thì sẽ có chữ: Lâu dài

Ngoài ra thời hạn sử dụng đất còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất.

1.6 Cách kiểm tra sổ đỏ dựa vào nguồn gốc nhà đất

Nguồn gốc đất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của chủ sở hữu. Nhiều trường hợp sau khi ký kết hợp đồng và giao sổ đỏ thì mới biết đất đấy bị nhà nước thu hồi đất. Một số đối tượng xấu đã lợi dụng việc này nhân cơ hội kiếm trác, làm giả sổ đỏ để bán những khu đất của nhà nước.

1.7 Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả bằng kính lúp

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra sổ đỏ bằng cách soi kính lúp:

  • Sổ đỏ giả: Hoa văn, họa tiết trên giấy có các dải màu hồng
  • Sổ đỏ thật: Hoa văn, họa tiết trên sổ đỏ được tạo bởi các chấm nhỏ màu hồng.

1.8 Sử dụng đèn pin

Một cách kiểm tra sổ đỏ thật – giả nữa là bạn có thể dùng đèn pin để soi. Cách thực hiện: sử dụng đèn pin chiếu xiên 1 góc 10 độ – 20 độ ở góc bên phải mặt trước sổ hồng.

  • Nếu là sổ giả thì hình dấu sẽ được in lõm và không rõ nội dung. Mã số hiệu không được in giữa trung tâm mà được in lệch sang một bên.
  • Nếu là sổ thật, hình dấu được in nổi và nhìn rõ hình nổi là Quốc hiệu Việt Nam, mã số hiệu được in đúng tâm Quốc Hiệp.

1.9 Đến các cơ quan cấp giấy chứng nhận

Những cách kiểm tra bên trên tuy đơn giản nhưng sự chắc chắn lại không cao. Chính vì vậy, bạn cần đến cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất đai và tài sản có liên quan.

1.10 Cách kiểm tra sổ đỏ qua văn phòng đăng ký đất đai

Để kiểm tra tại văn phòng đăng ký đất đai, bạn phải điền đủ thông tin trên giấy tờ mà văn phòng cung cấp. Sau khi điền đầy đủ thông tin trên giấy tờ, bạn nộp phiếu và chờ kết quả.

Trên đây là 10 cách kiểm tra sổ đỏ đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn đang nghi ngờ sổ đỏ của mình có vấn đề thì hãy thử áp dụng những cách này nhé. Kiểm tra sổ đỏ thật- giả sẽ giúp bạn và gia đình bảo vệ được quyền và lợi ích liên quan đến đất đai và tài sản, tránh bị kẻ xấu lợi dụng.