Phải chuyển đổi sang đất thổ cư mới được cấp sổ đỏ đúng không?

đất thổ cư
Người dân khi làm Sổ đỏ, Sổ hồng thường gặp nhiều vướng mắc khác nhau. Một trong những vướng mắc đó là có phải đất thổ cư mới được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng? Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
>>> Xem thêm: Lịch làm việc của văn phòng công chứng các ngày trong tuần bắt đầu từ lúc mấy giờ?. Văn phòng công chứng thứ 7 chủ nhật có hoạt động hay không?

1. Điều kiện được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng

* Đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Điều 100 Luật Đất đai 2013, Điều 18 Nghị 43/2014/NĐ-CP và khoản 16, 17 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định điều kiện cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất:

đất thổ cư

– Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>>> Xem thêm: Xem xét việc sang tên sổ đỏ cho người thân: bán hoặc tặng?

– Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

* Đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Điều 101 Luật Đất đai 2013 quy định trường hợp đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất vẫn được cấp Giấy chứng nhận nếu đủ điều kiện, cụ thể:

Trường hợp 1: Không phải nộp tiền sử dụng đất

Hộ gia đình, cá nhân được cấp Giấy chứng nhận và không phải nộp tiền sử dụng đất khi có đủ 03 điều kiện sau:

Điều kiện 1: Đang sử dụng đất trước ngày 01/7/2014.

Điều kiện 2: Có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Điều kiện 3: Nay được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp.

đất thổ cư

Trường hợp 2: Có thể phải nộp tiền sử dụng đất

Điều kiện 1: Đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01/7/2004.

Điều kiện 2: Không vi phạm pháp luật về đất đai.

2. Loại đất được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng

Tại khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT cũng gián tiếp khẳng định vấn đề này bằng việc quy định và hướng dẫn cách ghi mục đích sử dụng đất trong Sổ đỏ, Sổ hồng.

>>> Xem thêm: Điểm tên các công ty dịch thuật uy tín, chất lượng tại Hà Nội mà mọi người không thể bỏ qua. Khi đến công ty dịch thuật cần mang theo những giấy tờ gì?

Điểm a khoản 6 Điều 6 Thông tư 23/2014/TT-BTNMT quy định mục đích sử dụng đất ghi thống nhất với sổ địa chính bằng tên gọi cụ thể với các loại đất như sau:

– Nhóm đất nông nghiệp gồm: “Đất chuyên trồng lúa nước”, “Đất trồng lúa nước còn lại”….

– Nhóm đất phi nông nghiệp gồm: “Đất ở tại nông thôn”, “Đất ở tại đô thị”, “Đất xây dựng trụ sở cơ quan”….

Trên đây là giải đáp về Phải chuyển đổi sang đất thổ cư mới được cấp sổ đỏ đúng không?. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó, là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
Xem thêm từ khoá tìm kiếm:
>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói ở các văn phòng công chứng có không? Những điểm cần lưu ý khi thực hiện dịch vụ này.
>>> Di chúc khi cha mẹ mất để lại có cần phải công chứng không? Thủ tục công chứng di chúc có phức tạp không?
>>> Mẫu biên bản họp gia đình phân chia di sản thừa kế mới nhất 2023? Khi đi công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế người dân cần mang thêm những giấy tờ gì?
>>> Quy trình, thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu tại các văn phòng công chứng diễn ra như thế nào? Những điểm người dân cần lưu ý khi làm thủ tục này
>>> Hợp đồng mua bán nhà đất tại Hà Nội được thỏa thuận như thế nào? Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao nhiêu