Mua chung đất ai là người đứng tên sổ đỏ? Ai giữ sổ?

Trong thực tế, có nhiều người muốn mua đất chung với nhau. Vậy, mua chung đất sổ đỏ đứng tên ai? Ai là người giữ sổ? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả khi nhận sổ lần đầu

1. Sổ đỏ đứng tên ai khi mua chung đất?

Khi có nhiều người chung quyền sử dụng đất hoặc nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất, Giấy chứng nhận phải ghi rõ tên của tất cả những người đó. Có thể cấp sổ với thông tin của tất cả chủ sử dụng hoặc sở hữu tài sản liền đất. Sau đó trao cho người đại diện.

Sổ đỏ đứng tên ai khi mua chung đất?

2. Ai là người giữ sổ?

Khi những người góp tiền mua đất không yêu cầu một người đại diện giữ Giấy chứng nhận, cơ quan nhà nước sẽ cấp mỗi người một Giấy chứng nhận. Khi có thỏa thuận văn bản ủy quyền một người đại diện, giấy chứng nhận được cấp cho người đó. Yêu cầu cấp sổ phải được ghi rõ trong văn bản có công chứng theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Phí dịch vụ sang tên sổ đỏ ai chịu? Phải nộp bao nhiêu?

3. Mua chung đất sẽ ghi sổ đỏ thế nào?

Khi mua đất chung và có nhiều chủ , cách ghi trên sổ đỏ sẽ phân thành hai trường hợp:

Trường hợp 1: Không có thỏa thuận cấp Giấy chứng nhận cho người đại diện:

– Trang 1 ghi thông tin đầy đủ của người được cấp

– Tiếp theo, sẽ ghi “Cùng sử dụng đất, cùng sở hữu tài sản gắn liền với đất với … ” (liệt kê tên của những người còn lại)

Mua chung đất sẽ ghi sổ đỏ thế nào?

>>> Tìm hiểu thêm: Khi nào cần công chứng giấy ủy quyền mua bán đất?

Trường hợp 2: Có thỏa thuận cấp Giấy chứng nhận cho người đại diện:

– Trang 1 ghi thông tin của người đại diện

– Dòng tiếp theo ghi “Là người đại diện cho những người cùng sử dụng đất gồm: …” (liệt kê tên của những người có chung quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất)

Nếu không đủ chỗ trên trang 1, thì dòng cuối trang 1 sẽ ghi “và những người khác có tên tại điểm Ghi chú của Giấy chứng nhận này”. Tại điểm Ghi chú, thông tin như sau: “Những người khác cùng sử dụng đất gồm: …” (liệt kê tên của những người còn lại)

4. Đất mua chung có được tách thửa?

Khi nhiều người mua chung thửa đất, có thể tách thửa nếu đáp ứng điều kiện. Căn cứ vào Nghị định 43/2014/NĐ-CP và quyết định về diện tích tối thiểu được phép tách thửa của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, việc tách thửa được xem xét nếu thửa đất đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu cho phép tách thửa.

5. Muốn bán đất nhưng người khác không muốn?

Khi muốn chuyển nhượng đất chung nhưng một số người không đồng ý, cần tách thửa để chuyển nhượng phần đất của từng người. Theo Luật Đất đai, khi nhóm người sử dụng đất chia đất theo phần, nếu từng thành viên muốn thực hiện quyền đối với phần đất của mình, phải thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định. Sau đó, cấp sổ đỏ, hồng cho từng người, họ có quyền, nghĩa vụ sử dụng đất theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Chi phí cấp sổ đỏ lần đầu là bao nhiêu?

Trên đây là nội dung trả lời cho câu hỏi “Mua chung đất ai là người đứng tên sổ đỏ? Ai giữ sổ?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Công chứng di chúc nhà đất cần chú ý điều gì để tránh rủi ro?

>>> Công chứng hợp đồng mua bán nhà có bắt buộc không? Khi nào có hiệu lực?

>>> Dịch vụ sổ đỏ trọn gói giá rẻ, hỗ trợ giao sổ tận nhà

>>> Cách kiểm tra sổ đỏ thật giả để tránh tiền mất, tật mang

>>> Trang bổ sung sổ đỏ là gì? Thông tin trên trang bổ sung thế nào?