Giá trị sổ hồng chung cư chỉ trong 50 năm, đúng hay sai?

Trong thực tế, nhiều người sở hữu sổ hồng nhưng không nắm rõ về giá trị của nó. Vậy, giá trị sổ hồng chung cư chỉ trong 50 năm, đúng hay sai? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

1. Sổ hồng là gì?

“Sổ hồng” là văn bản chứng nhận quyền sở hữu/sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Đây là một giấy tờ pháp lý có giá trị mà nhà nước cấp cho chủ sở hữu tài sản. Sổ hồng chứng nhận quyền sở hữu/sử dụng đất, tài sản. Nó được công nhận và bảo vệ bởi pháp luật.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng có tác dụng làm chứng minh và bảo vệ quyền của chủ sở hữu tài sản. Có sổ hồng, có thể sử dụng, tách thửa, chuyển nhượng, cho thuê hoặc cầm cố tài sản một cách hợp pháp. Sổ hồng được cấp sau khi các thủ tục liên quan hoàn tất, các khoản thuế, phí liên quan đã thanh toán.

>>> Tìm hiểu thêm: Cách đọc thông tin trên sổ hồng chung cư không phải ai cũng biết

2. Giá trị sổ hồng chung cư chỉ trong 50 năm, đúng hay sai?

Giá trị sổ hồng chung cư bao gồm giá trị sử dụng và giá trị pháp lý.

Giá trị sử dụng của sổ hồng phụ thuộc vào:

– Giá trị của căn hộ

– Thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư.

Thời hạn sử dụng đất thường được quy định là 50 năm theo Luật Đất đai 2013. Nhà nước có thể gia hạn sử dụng đất khi hết hạn nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng.

Giá trị sổ hồng chung cư chỉ kéo dài 50 năm có đúng hay không?

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ nhanh và uy tín, hỗ trợ giao sổ tận nhà khu vực Hà Nội

Ngoài ra, thời hạn sử dụng chung cư cũng không chỉ được xác định cố định là 50 năm. Thời hạn này căn cứ vào cấp công trình và kết luận kiểm định chất lượng của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Nếu chung cư hết niên hạn sử dụng hoặc có vấn đề về an toàn, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh sẽ tiến hành kiểm định và xử lý theo quy định. Có trường hợp chung cư có thể được sửa chữa hoặc xây dựng lại để tiếp tục sử dụng.

Vậy, giá trị sổ hồng chung cư chỉ trong 50 năm không chính xác. Thực tế, giá trị và thời hạn của sổ hồng chung cư phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Sổ hồng có thể được gia hạn hoặc tái định cư theo quy định pháp luật khi cần thiết.

3. Tại sao giá trị sổ hồng thường chỉ ghi 50 năm?

Trên trang 2 của sổ hồng ghi rõ thời hạn sử dụng, và thông thường nó là 50 năm.

Cách ghi thời hạn sử dụng căn hộ chung cư được quy định trong Thông tư 23/2014/TT-BTNMT:

– Nếu căn hộ chung cư được mua với thời hạn xác định theo quy định của pháp luật về nhà ở. Sổ hồng sẽ ghi rõ ngày tháng năm kết thúc thời hạn theo hợp đồng mua bán hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

>>> Tìm hiểu thêm: Đăng ký làm sổ đỏ online ngay hôm nay để nhận giá rẻ nhất!

Tại sao giá trị sổ hồng thường chỉ ghi 50 năm?

– Khi thời hạn không xác định, Sổ hồng sẽ được ghi bằng dấu “-/-“.

Theo quy định này và Luật Nhà ở 2014, thời hạn sở hữu ghi trong sổ hồng chung cư phụ thuộc vào cấp công trình và kết luận kiểm định từ cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh. Thời hạn này còn phụ thuộc vào thời hạn sử dụng đất để xây dựng chung cư. Vì thế, thông thường, giá trị sổ hồng được ghi là 50 năm.

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ giả khi nhận sổ lần đầu để tránh rủi ro khi giao dịch

Trên đây là nội dung về “Giá trị sổ hồng chung cư chỉ trong 50 năm, đúng hay sai?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Địa chỉ văn phòng công chứng ngoài giờ hành chính không tính thêm phí dịch vụ

>>> Hướng dẫn tìm đối tác hợp tác kinh doanh hiệu quả thu lợi nhuận cao

>>> Tuyển dụng cộng tác viên bán hàng thu nhập ổn định, không yêu cầu kinh nghiệm

>>> Địa chỉ văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay trong ngày đảm bảo chất lượng tốt

>>> Quyền hưởng dụng đất đai và những thông tin bạn cần biết