Đất mua bằng giấy viết tay khi bị thu hồi có được bồi thường không?

Trong năm 2023, việc mua đất thông qua giao dịch bằng giấy viết tay là một tình huống thường thấy mà nhiều người dân tại Việt Nam đối mặt. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu có được bồi thường khi đất bị thu hồi không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ công chứng thỏa thuận tài sản vợ chồng: Phân chia, sáp nhận, xác định tài sản riêng vợ chồng

1. Mua đất bằng giấy viết tay được quy định như thế nào?

Mua đất bởi giấy viết tay liên quan đến quá trình thực hiện giao dịch mua bán đất. Đây là quá trình không cần đến văn bản chính thức như giấy tờ hoặc văn bản được công chứng. Tuy nhiên, không phải toàn bộ những giao dịch mua bán đất bởi giấy viết tay là hợp pháp.

Theo hướng dẫn của khoản 1 Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Những giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay trước thời điểm 01/7/2014 được công nhận là hợp pháp. Tuy nhiên, sau thời điểm 01/7/2014 trở đi, những giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay bắt buộc phải được công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan chức năng có thẩm quyền. Do đó, Nhà nước không công nhận giá trị pháp lý của những giao dịch trong thời điểm trên.  Mua đất bằng viết tay là gì?

2. Quyền được bồi thường khi mua đất bằng giấy viết tay nhưng bị thu hồi

>>> Tìm hiểu thêm: Chứng thực chữ ký là gì? Cơ quan có thẩm quyền chứng thực chữ ký là cơ quan nào theo quy định?

Theo Điều 75 của Luật Đất đai năm 2013, việc xác định điều kiện để được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất cho mục đích quốc phòng, an ninh và phát triển kinh tế-xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng là rất quan trọng:

“Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Hộ gia đình và cá nhân sử dụng đất không phải là thuê trả tiền thuê hàng năm và có Giấy chứng nhận sử dụng hoặc sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi chung là Giấy chứng nhận), hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;
Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.”

Mua đất bằng giấy viết tay và quyền bồi thường khi đất bị thu hồi

Theo quy định trên, để có quyền được bồi thường, người mua cần phải đáp ứng những yêu cầu sau:

– Phải là hộ gia đình hoặc cá nhân sử dụng và không phải là thuê trả tiền thuê hàng năm.

– Phải có Giấy chứng nhận sử dụng hoặc sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hoặc phải có điều kiện để được cấp các loại Giấy chứng nhận này theo quy định.

>>> Tìm hiểu thêm: Tuyển dụng cộng tác viên nhập liệu tại nhà theo văn bản có sẵn, làm việc linh hoạt, trả lương cuối ngày

Điều này có nghĩa là việc mua đất bằng giấy viết tay vẫn có thể được xem xét cho quyền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất, miễn là các điều kiện quy định được đáp ứng.

Trên đây là giải đáp về Mua đất bằng giấy viết tay có được bồi thường khi thu hồi? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền tại văn phòng công chứng là bao nhiêu theo quy định?

>>>  Thành phần hồ sơ để làm thủ tục công chứng văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế yêu cầu những gì?

>>> Loại hình di chúc nào khi lập thì cần phải nộp phí? Phí công chứng chúc mới nhất hiện nay là bao nhiêu?

>>> Phí công chứng mua bán nhà hết bao nhiêu tiền và do bên nào chịu?

>>> Khi bị thu hồi đất không thể canh tác có được bồi thường không?