Công chứng sổ đỏ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?

Trong thực tế, nhiều giao dịch cần công chứng sổ đỏ. Vậy, công chứng sổ đỏ là gì? Thực hiện như thế nào? Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết này.

>>> Tìm hiểu thêm: Dịch vụ sổ đỏ nhanh, giá rẻ, hỗ trợ giao sổ tận nhà tại Hà Nội

1. Công chứng sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan.

Theo Luật Đất đai, sổ đỏ là giấy tờ xác nhận hợp pháp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản liên quan đến đất của người sử dụng đất.

Công chứng sổ đỏ là gì?

Trong quá trình giao dịch và thủ tục hành chính, có thể yêu cầu bản sao sổ đỏ công chứng. Điều này được gọi thông tục là sổ đỏ công chứng. Để công chứng, bạn có thể đến các địa điểm công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

2. Công chứng sổ đỏ ở đâu?

Theo Nghị định 23 năm 2015, công chứng sổ đỏ có thể được thực hiện tại:

– Phòng Tư pháp cấp huyện.

– UBND cấp xã.

Công chứng sổ đỏ ở đâu?

– Cơ quan đại diện như cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự và cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài.

– Tổ chức hành nghề công chứng như phòng công chứng và văn phòng công chứng.

Có thể lựa chọn một trong những địa điểm trên để tiến hành công chứng.

3. Thủ tục công chứng sổ đỏ mới nhất

3.1 Hồ sơ công chứng

Người dân cần mang đến nơi công chứng bản chính sổ đỏ. Nếu không thể photocopy bản chính sổ đỏ tại địa điểm chứng thực, bạn có thể mang theo bản photo. Nếu bạn đã mang theo bản photo, mang thêm một bản photo để lưu trữ tại văn phòng.

3.2 Chi phí công chứng sổ đỏ

Phí công chứng sổ đỏ được quy định bởi Thông tư 226/2016/TT-BTC. Theo đó, phí là 2.000 đồng/trang cho trang đầu tiên và 1.000 đồng/trang cho từ trang thứ ba trở đi. Phí chứng thực cao nhất cho mỗi bản sao là 200.000 đồng.

Thủ tục công chứng sổ đỏ mới nhất

>>> Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn kiểm tra sổ đỏ thật giả ngay tại nhà chỉ trong 1 phút!

3.3 Thời gian công chứng

Công chứng bản sao từ bản chính sổ đỏ thường không mất nhiều thời gian. Theo Nghị định 23/2015/NĐ-CP sẽ được hoàn thành trong ngày làm việc nếu bạn nộp đủ giấy tờ. Nếu hồ sơ nộp sau 15 giờ, bản sao được trả vào ngày làm việc tiếp theo. Thông thường sẽ trả hồ sơ sổ đỏ trong khoảng 30 phút đến 01 giờ từ khi nhận đầy đủ hồ sơ. Quy trình chứng thực bao gồm:

– Kiểm tra nội dung, hình thức của bản chính và bản photo sổ đỏ. Nếu không có bản photo, có thể thực hiện việc photocopy bản chính.

– Thực hiện chứng thực bằng cách đóng dấu và ký tên vào bản photo sổ đỏ, ghi số chứng thực và viết số chứng thực vào sổ.

– Trả hồ sơ và thu phí chứng thực theo quy định.

3.4 Lời chứng chứng thực bản sao từ bản chính

Mẫu lời chứng chứng thực bản sao đúng với bản chính theo phụ lục của Nghị định 23/2015/NĐ-CP:

Chứng thực bản sao đúng với bản chính

Số chứng thực ………. quyển số ……- SCT/BS

Ngày … tháng ……. năm …….

Người thực hiện chứng thực ký, ghi rõ họ, tên và đóng dấu”

Ngày nay, nhiều cơ quan đã sẵn sàng khắc dấu chứng thực theo mẫu này. Người có thẩm quyền chỉ cần viết số chứng thực, quyển số, ngày tháng năm sinh, ký tên, ghi rõ họ tên và đóng dấu của tổ chức, cơ quan có thẩm quyền thực hiện chứng thực bản sao đúng với bản chính.

>>> Tìm hiểu thêm: Làm thủ tục làm sổ đỏ lần đầu cần chuẩn bị những gì?

Trên đây là nội dung về “Công chứng sổ đỏ ở đâu? Cần chuẩn bị những gì?“. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị ThủyThẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khóa tìm kiếm:

>>> Văn phòng công chứng Hà Nội uy tín gần đây nhất

>>> Sổ đỏ là gì? Có gì khác so với sổ hồng?

>>> Văn phòng dịch thuật đa ngôn ngữ lấy ngay mà vẫn đảm bảo chất lượng

>>> Phí công chứng giấy ủy quyền cho người thân khi nào được miễn?

>>> Đất vi phạm là gì? Khi nào bị thu hồi? Có thể được cấp sổ đỏ không?