Có thể xin cấp Sổ đỏ cho bất động sản đã mua bằng giấy tay trước năm 1993?

khiếu nại sổ đỏ

Câu hỏi phổ biến mà nhiều người sở hữu bất động sản tại Việt Nam thường đặt ra là: “Có thể xin cấp Sổ đỏ cho bất động sản đã mua bằng giấy tay trước năm 1993?”. Và để hiểu rõ về vấn đề này, chúng ta cần tìm hiểu về quy định pháp luật. Cùng với đó là các thủ tục liên quan đến việc cấp Sổ đỏ cho các tài sản địa ốc được mua vào thời điểm đó.

>>> Xem thêm: Khi đi công chứng hợp đồng cho thuê nhà, chủ nhà có mất thuế thu nhập cá nhân?

1. Mua đất bằng giấy viết tay là gì?

1. 1. Khái niệm

Mua bán đất bằng giấy viết tay là hình thức chuyển quyền sử dụng đất thông qua một thỏa thuận mua bán. Nhưng không có công chứng hay chứng thực cho hợp đồng này. Hiệu lực của giao dịch mua bán đất bằng giấy viết tay phụ thuộc vào thời điểm thực hiện và có sự biến đổi theo quy định của pháp luật.

1.2. Quy định về mua đất bằng giấy viết tay

– Đối với giao dịch chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014:

Khoản 1 Điều 82 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Đã được sửa đổi và bổ sung bởi khoản 54 Điều 2 của Nghị định 01/2017/NĐ-CP. Quy định về thủ tục đăng ký và cấp Giấy chứng nhận như sau:

“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:
a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008;
b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 01 tháng 01 năm 2008 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này”

Sử dụng đất do nhận chuyển quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014. Khi thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cơ quan tiếp nhận hồ sơ không đòi hỏi người nhận chuyển quyền sử dụng đất phải nộp hợp đồng có công chứng hoặc chứng thực.

>>> Xem thêm: Phí công chứng văn bản phân chia di sản thừa kế đối với bất động sản

– Đối với giao dịch chuyển quyền sử dụng đất từ ngày 01/7/2014 trở đi:

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 của Luật Đất đai 2013. Các loại hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất giữa hộ gia đình, cá nhân với nhau phải được công chứng, chứng thực.

Nếu không, sẽ không có hiệu lực. Trừ khi có quy định khác tại Điều 129 khoản 2 của Bộ luật Dân sự 2015. Do đó, từ ngày 01/7/2014 trở đi, việc mua bán đất bằng giấy viết tay sẽ không được công nhận hiệu lực.

mua đất bằng giấy viết tay là gì

2. Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được xin cấp Sổ đỏ không?

Trước năm 1993, liệu việc mua đất bằng giấy tay có thể được cấp Sổ đỏ hay không? Trường hợp người đang sử dụng đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Họ vẫn có thể tiến hành các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Quyền sở hữu nhà ở và tài sản liên quan lần đầu mà không cần phải chuyển quyền sử dụng đất.

Chú ý: Cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất phải nộp hợp đồng. Hoặc văn bản chuyển quyền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

– Sử dụng đất do đã nhận chuyển nhượng hoặc tặng từ trước ngày 01/01/2008.

– Sử dụng đất do đã nhận chuyển nhượng hoặc tặng từ ngày 01/01/2008 cho tới trước ngày 01/07/2014  và có giấy tờ xác nhận về việc quyền sử dụng đất.

– Sử dụng đất do đã thừa kế quyền sử dụng đất trước ngày 01/07/2014.

>>> Xem thêm: Thủ tục công chứng mua bán nhà đất yêu cầu những giấy tờ gì? Các bước tiến hành ra sao?

Vì vậy, trong trường hợp mua bán đất bằng giấy viết tay(không có công chứng hoặc chứng thực) trước năm 1993. Người mua hoặc người sử dụng đất có thể tiến hành các thủ tục để được cấp Sổ đỏ lần đầu.

 Mua đất bằng giấy tay trước năm 1993 có được cấp Sổ đỏ không?

3. Xin cấp Sổ đỏ cho đất mua bằng giấy viết tay trước năm 1993 cần giấy tờ gì?

3.1. Giấy tờ cần chuẩn bị để xin cấp Sổ đỏ

– Đơn đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đơn đăng ký quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Giấy tờ chứng minh nơi ở và giấy tờ tùy thân của người đăng ký.

– Văn bản ủy quyền (nếu có).

– Giấy tờ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có).

– Văn bản, giấy tờ xác nhận đã đăng ký quyền sử dụng đất (nếu có).

– Văn bản thể hiện việc chuyển quyền sử dụng đất (nếu có).

Những giấy tờ cần thiết để xin cấp Sổ đỏ?

Một số loại giấy tờ rất quan trọng để xác định liệu người sử dụng có phải đóng tiền sử dụng đất hay không. Các loại giấy tờ này được qui định trong Luật Đất Đai 2013, Nghị định 43/2014/NĐ-CP, và Nghị định 01/2017/NĐ-CP.

3.2. Chi tiết các giấy tờ cần có để xin cấp Sổ đỏ

1. Những giấy tờ về quyền sử dụng đất đã được cấp trước ngày 15/10/1993. Xác định bởi các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Cộng hòa Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam. Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

>>> Xem thêm: Thủ tục xin cấp sổ đỏ đối với nhà ở là chung cư tiến hành như thế nào?

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời. Giấy tờ này do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ Đăng ký ruộng đất, Sổ Địa chính trước ngày 15/10/1993.

3. Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với trước ngày 15/10/1993. Chúng được xác nhận là đã sử dụng trước ngày này bởi Ủy ban nhân dân cấp xã.

4. Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ. Sổ mục kê đất, sổ kiến điền do Ủy ban nhân dân cấp xã. Hoặc Hội đồng Đăng ký ruộng đất cấp xã. Hoặc cơ quan quản lý đất đai cấp huyện, cấp tỉnh lập.

Trên đây là giải đáp về Có thể xin cấp Sổ đỏ cho bất động sản đã mua bằng giấy tay trước năm 1993? Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng, xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà

1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.

2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.

Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội

Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669

Email: ccnguyenhue165@gmail.com

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>>  Văn phòng công chứng có thẩm quyền lưu trữ di chúc không?

>>> Dịch vụ sang tên sổ đỏ đối với đất và tài sản gắn liền với đất.

>>> Có thể đơn phương công chứng văn bản hủy hợp đồng ủy quyền được không? 

>>> Mẫu hợp đồng thuê nhà đầy đủ, chi tiết mới nhất giành cho tân sinh viên

>>> Điều cần biết khi mua đất từ người được ủy quyền để tránh rủi ro