Cách tra cứu mã vạch sổ hồng nhanh chóng và đáng tin cậy

Việc tra cứu mã vạch trên Sổ hồng và phương pháp đọc thông tin bên trong Sổ hồng đang thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân. Hãy đồng hành và theo dõi nội dung bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

>>> Xem thêm: Sổ đỏ là gì? Hướng dẫn cách đọc thông tin trên sổ đỏ đơn giản ngay tại nhà

1. Khái niệm “mã vạch Sổ hồng” và tra cứu mã vạch sổ hồng

Sổ hồng là thuật ngữ thường được sử dụng để mô tả Giấy Chứng nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở và Tài Sản Khác Liên Quan đến Đất. Mỗi Sổ hồng đi kèm với một mã vạch riêng.

Dựa trên quy định của Điều 15 trong Thông tư 23/2014/TT-BTNMT (được sửa đổi và bổ sung bởi Điều 1 trong Thông tư 09/2021/TT-BTNMT), mã vạch Sổ hồng được sử dụng để quản lý và tra cứu thông tin liên quan đến Giấy Chứng Nhận và hồ sơ cấp Giấy Chứng Nhận.

1. Khái niệm "mã vạch Sổ hồng"

Nội dung của mã vạch được định nghĩa thông qua một chuỗi số nguyên dương có cấu trúc như sau:

MV = MX.MN.ST

>>> Xem thêm: Dịch vụ sang tên sổ đỏ trọn gói tại Hà Nội. Chi phí ai chịu?

Trong đó:

+ “MX” là mã đơn vị hành chính cấp xã tại địa điểm có thửa đất, được biểu diễn theo quyết định của Thủ tướng về danh mục và mã số của các đơn vị hành chính ở Việt Nam. Nếu đất nằm trên nhiều xã, sẽ sử dụng mã của xã có diện tích lớn nhất.

+ “MN” là mã năm cấp Giấy Chứng Nhận, bao gồm 02 chữ số cuối cùng của năm ký cấp Giấy Chứng Nhận.

+ “ST” là số thứ tự lưu trữ hồ sơ đăng ký đất đai tương ứng với Giấy Chứng Nhận, theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Trong trường hợp một hồ sơ đăng ký không thể chứa hết trong một Giấy Chứng Nhận, nhiều Giấy Chứng Nhận sẽ được cấp với cùng một số thứ tự lưu trữ cho hồ sơ đăng ký đất đai đó.

2. Có cách nào tra cứu mã vạch sổ hồng?

Mã vạch trên Sổ hồng, theo quy định hiện tại, được in ở cuối trang 4 của Sổ hồng. Mã vạch này có thể chứa 13 hoặc 15 chữ số. Trong trường hợp cấp Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, mã vạch sẽ có 15 chữ số, trong khi các trường hợp khác sẽ có 13 số.

>>> Xem thêm: Thủ tục cấp sổ đỏ lần đầu cần có những giấy tờ quan trọng nào? Có mất phí không?

Cấu trúc của mã vạch là MX.MN.ST, trong đó:

+ ST: 6 số cuối là số thứ tự lưu trữ hồ sơ đăng ký đất đai tương ứng với Giấy chứng nhận được cấp lần đầu. (Có thể bỏ qua vì chỉ dành cho mục đích lưu trữ hồ sơ).

+ MN: Mã năm cấp Giấy chứng nhận, ví dụ: 18 tương ứng với năm 2018.

+ ST: Mã đơn vị hành chính cấp xã và mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Ví dụ: 26743 tương ứng với Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, và 79 tương ứng với Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau khi tìm kiếm và tra cứu thông tin từ mã vạch, người đọc có thể so sánh nó với thông tin thửa đất ghi chú ở trang 2 của Sổ hồng để xác nhận đối chiếu thông tin.

3. Hướng dẫn cách đọc thông tin trong Sổ hồng

Dựa trên quy định tại Điều 3 của Thông tư 23/2014/TT-BTNMT, Sổ hồng có tổng cộng 04 trang (không tính trang bổ sung), ghi chú những thông tin chi tiết như sau:

– Trang đầu tiên chứa:

+ Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được in màu đỏ.

+ Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Mục I).

+ Số seri phát hành Giấy chứng nhận, bao gồm hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số, được in màu đen; cùng với dấu nổi của Bộ Tài nguyên & Môi trường.

>>> Xem thêm: Phí công chứng theo biểu giá mới nhất 2023. Cách tính phí công chứng dễ hiểu nhất

– Trang thứ hai bao gồm Mục II. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, chi tiết về:

+ Thông tin về thửa đất, nhà ở, công trình xây dựng khác, cây lâu năm, rừng sản xuất (nếu có) và ghi chú.

+ Ngày, tháng, năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận.

+ Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

– Trang thứ ba

– Trang thứ tư in chữ màu đen bao gồm:

+ Nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận.

+ Mã vạch.

Trên đây là giải đáp về: Cách tra cứu mã vạch sổ hồng nhanh chóng và đáng tin cậy. Ngoài ra, nếu bạn có thắc mắc liên quan đến nội dung trên hoặc cần tư vấn các vấn đề pháp lý khác về thủ tục công chứng. Xin vui lòng liên hệ theo thông tin:

VĂN PHÒNG CÔNG CHỨNG NGUYỄN HUỆ

Miễn phí dịch vụ công chứng tại nhà
1. Công chứng viên kiêm Trưởng Văn phòng Nguyễn Thị Huệ: Cử nhân luật, cán bộ cấp cao, đã có 31 năm làm công tác pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý nhà nước về công chứng, hộ tịch, quốc tịch. Trong đó có 7 năm trực tiếp làm công chứng và lãnh đạo Phòng Công chứng.
 
2. Công chứng viên Nguyễn Thị Thủy: Thẩm Phán ngành Tòa án Hà Nội với kinh nghiệm công tác pháp luật 30 năm trong ngành Tòa án, trong đó 20 năm ở cương vị Thẩm Phán. Bên cạnh đó, là đội ngũ cán bộ nghiệp vụ năng động, nhiệt tình, có trình độ chuyên môn cao và tận tụy trong công việc.
 
Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội
 
Hotline : 0966.22.7979 – 0935.669.669
 

Xem thêm từ khoá tìm kiếm:

>>> Những quy định về giải chấp sổ đỏ 2023 mới nhất

>>> Hướng dẫn cách đơn giản nhất để tính phí di chúc theo khung giá mới hiện nay

>>> Cộng tác viên là gì? Những điều thú vị về công việc cộng tác viên có thể bạn chưa biết?

>>> Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần thông qua quy trình phức tạp không?

>>> Phí công chứng văn bản chấm dứt hợp đồng ủy quyền được xác định gồm những khoản nào?